Các bài viết mới nhất

Tại sao cần phải theo dõi thu chi trong việc kinh doanh của bạn

linh
Blog Post Image

Việc ghi chép lại các khoản giao dịch trong việc kinh doanh nghe có vẻ thật nhàm chán và tốn thời gian. Suy cho cùng thì khi làm chủ một doanh nghiệp, bạn có hàng ti tỉ thứ cần lo lắng khác và việc theo dõi thu chi xem ra không đem lại tác động gì nhiều trừ khi bạn theo dõi chặt chẽ hàng ngày. Vậy nhưng, hậu quả của việc không ghi chép đầy đủ các khoản giao dịch mỗi ngày có thể dẫn đến những tình huống khó xử lý sau này. Trong bài viết này, Tinai sẽ điểm qua những lợi ích chính của việc theo dõi thu chi và giải thích tại sao nó lại quan trọng trong việc kinh doanh của bạn.

Lợi ích 1: Giúp bạn kiểm soát ngân sách

Sau khi bạn thiết lập kế hoạch chi tiêu dựa trên thu nhập và chi phí dành cho việc kinh doanh, việc theo dõi các khoản thu chi hàng ngày rất quan trọng để duy trì ngân sách đó. Nếu bạn không theo dõi ghi chép thu chi của mình, bạn sẽ không biết khi nào mình đã tiêu quá nhiều vào một danh mục nhất định. Việc nhận biết rằng bạn đang chi tiêu quá mức hoặc chi tiêu dưới mức cho một danh mục sẽ giúp bạn cân nhắc cắt giảm hoặc tăng chi tiêu trong danh mục đó cho ngân sách của tháng tiếp theo.

Lợi ích 2: Giúp bạn nhận ra các vấn đề trong việc chi tiêu

Lý do quan trọng tiếp theo để ghi chép các khoản thu chi là nhận thức được các thói quen chi tiêu của bạn. Nếu bạn không chắc tiền của mình đi đâu, bạn sẽ không thể nhận ra các hành vi chi tiêu tiêu cực mà bạn đang có, ví dụ như chi tiêu bốc đồng. Khi bạn nhập về một thứ gì đó mà không suy nghĩ kỹ, gần như chắc chắn khoản giao dịch đó sẽ có tác động tiêu cực đến tình trạng tài chính của bạn. Bạn càng chú ý đến các khoản chi tiêu thì càng ít có khả năng bạn thực hiện các giao dịch mua bán nóng vội.

Lợi ích 3: Giúp bạn tránh nợ

Việc nợ bao giờ cũng đi kèm với lãi suất và các điều khoản vay nợ. Nếu không theo dõi sát sao các khoản vay nợ này, bạn sẽ dễ dàng để số nợ và lãi trôi qua mà không được chú ý, về lâu dài có thể dẫn đến nợ nần chồng chất. Một khi bạn bắt đầu theo những khoản vay nợ này, bạn sẽ chú ý hơn tới khoản tiền bạn đang chi cho việc trả nợ mỗi tháng và bạn sẽ muốn dừng lại càng sớm càng tốt.

Lợi ích 4: Giúp bạn đưa quyết định kinh doanh tốt hơn

Ngoài việc giữ cho mình có trách nhiệm về tài chính, việc theo dõi các khoản thu chi hàng ngày sẽ giúp bạn thấy được tiến độ trong việc đạt được mục tiêu kinh doanh của mình. Bạn sẽ thấy được tác động của từng quyết định tài chính lên việc kinh doanh của mình và sẽ đưa ra được những thay đổi phù hợp để phát triển việc kinh doanh.

Lợi ích 5: Giúp bạn chuẩn bị tốt cho mùa thuế

Cuối cùng, việc kê khai thuế sẽ trở nên nhẹ nhàng hơn nhiều nếu trong năm bạn đã ghi chép đầy đủ các khoản thu chi của mình.

Từ những lý do trên, hãy hình thành thói quen ghi chép cẩn thận các khoản thu chi của mình ngay hôm nay, bạn nhé.

Tải ngay ứng dụng quản lý thu chi miễn phí Tinai:

 

Không thể bán hàng trực tiếp? Dưới đây là mọi thứ bạn cần biết về việc chuyển đổi mô hình kinh doanh online

linh
Blog Post Image

Không thể phủ nhận đây là một khoảng thời gian đầy thách thức đối với các doanh nghiệp nhỏ. Trên toàn thế giới, rất nhiều doanh nghiệp đã buộc phải đóng cửa vĩnh viễn. Nếu bạn đang chật vật tìm cách hoạt động với mô hình kinh doanh bán hàng trực tiếp, thì đây chính là thời điểm thích hợp để suy nghĩ đến việc chuyển đổi sang mô hình kinh doanh online để tạo doanh thu và thích nghi với tình trạng “bình thường mới”.

Nhưng nếu bạn chưa hề có kinh nghiệm trong việc quản lý kinh doanh online, việc bắt đầu nghe thật khó khăn và phức tạp. Hãy đọc những hướng dẫn dưới đây của Tinai để có một hình dung sơ bộ về việc chuyển đổi mô hình kinh doanh online nhé.

Nghiên cứu thị trường

Trước khi bắt đầu vào hành trình chuyển đổi online, bạn nên dành chút thời gian để tìm hiểu tập khách hàng tiềm năng của mình đang hoạt động như thế nào trên Internet. Khi chuyển đổi số, có thể tập khách hàng của bạn sẽ không giống như tập khách hàng truyền thống nữa. Họ có thể có những nhu cầu và thói quen mua sắm khác so với những khách hàng cũ của bạn.

Ngoài việc tìm hiểu tập khách hàng mục tiêu, bạn cũng nên tìm hiểu một chút về các xu hướng kinh doanh online và cách các cửa hàng giống như bạn đang hoạt động thế nào trên Internet. Điều đó sẽ giúp bạn có một hình dung sơ bộ về cách các doanh nghiệp vận hành kinh doanh trên mạng.

Tuy nhiên, bạn không nên dành quá nhiều thời gian vào việc này vì chỉ đến khi bắt tay vào việc vận hành kinh doanh online, bạn mới khám phá ra nhiều bài học, kinh nghiệm thú vị.

Sản phẩm và giá cả khi bán online

Đối với nhiều doanh nghiệp, việc chuyển đổi từ buôn bán trực tiếp sang online có thể khá đơn giản. Ví dụ nếu bạn bán tạp hóa và đồ gia dụng thì sản phẩm trên mạng của bạn sẽ gần như giữ nguyên như vậy. Tuy nhiên, với một vài loại hình doanh nghiệp khác, bạn sẽ cần phải sáng tạo một chút trong việc quyết định sẽ bán cái gì. Nếu bạn kinh doanh nhà hàng, ngoài việc bán đồ ăn mang đi thì bạn có thể cân nhắc bán những sản phẩm khác trên mạng như:

Các công thức nấu ăn của nhà hàng được biên soạn dưới dạng sách điện tử

Gói nguyên liệu để khách hàng tự chế biến tại nhà

Nước sốt, nguyên liệu nhà hàng tự làm và đónggói

Giá cả cũng là một điều cần xem xét khi chuyển việc kinh doanh của bạn sang bán trực tuyến. Khi kinh doanh online, bạn sẽ phải suy nghĩ thêm về việc quản lý các chi phí khác như phí đóng gói và vận chuyển. Đối với một vài loại hình doanh nghiệp thì cần phải tính lại mức giá hoàn toàn khác nếu chuyển đổi online. Ví dụ nếu bạn dạy học thêm và chuyển qua dạy online, mức phí cũng cần thay đổi vì nhiều người có thể không sẵn sàng trả mức phí như cũ cho trải nghiệm học online.

Phương thức thanh toán online

Một trong những khía cạnh quan trọng của việc chuyển qua mô hình kinh doanh online là việc thanh toán một cách dễ dàng và an toàn.  

Hiện tại, các doanh nghiệp chủ yếu dùng phương thức thanh toán khi nhận hàng (COD) hoặc chuyển khoản khi mua bán online. Tuy nhiên, các phương thức này sẽ không giúp bạn hoặc khách hàng tránh được hoàn toàn các rủi ro như chủ hàng bị bom hàng hay khách hàng bị lừa chuyển tiền.

Nếu bạn bán sản phẩm trên các sàn thương mại điện tử, hầu hết các công ty thương mại điện tử lớn đều cung cấp quy trình xử lý thanh toán an toàn như một phần nền tảng của họ. Ví dụ Shopee cho phép khách hàng thanh toán bằng COD, thẻ tín dụng/ghi nợ hoặc ví ShopeePay. Ngoài ra, bạn cũng có thể sử dụng dịch vụ của bên thứ ba như PayPal tích hợp vào trang web của mình để xử lý thanh toán an toàn.

Dùng các phần mềm online để xử lý công việc kế toán

Cùng với chuyển đổi buôn bán qua mô hình online, công việc ghi chép sổ sách kế toán của bạn cũng nên được số hóa. Việc dùng các ứng dụng, phần mềm online để xử lý công việc ghi chép thu chi của bạn sẽ đem lại nhiều lợi ích, bao gồm:

Dễ dàng thấy được tình hình tài chính và kinh doanh của bạn một cách dễ dàng, trực quan.

Truy cập và quản lý thông tin của bạn bất kể nơi đâu và thời gian nào

Tải ngay ứng dụng quản lý bán hàng miễn phí Tinai

Tìm kiếm khách hàng online

Sau khi đã chuẩn bị các bước trên, việc quan trọng tiếp theo của bạn chính là tìm kiếm khách hàng online. Có rất nhiều lựa chọn để bạn có thể tìm kiếm khách hàng trên mạng:

Qua các trang mạng xã hội như Facebook hay Instagram: Đây là cách dễ dàng nhất để bạn có thể bắt đầu tham gia kinh doanh online. Tất cả những gì bạn cần là tài khoản mạng xã hội để có thể bắt đầu quảng cáo sản phẩm của mình tới các khách hàng tiềm năng. Bạn cũng có thể tham gia vào các hội, nhóm trên mạng xã hội để tiếp cận với nhiều khách hàng hơn.

Tham gia vào các sàn thương mại điện tử hoặc các ứng dụng giao hàng, đặt đồ như Shopee, Lazada, Grab, Now, Baemin, v.v.

Xây dựng hoặc cải tiến trang web của bạn: Trang web có vai trò giống như cửa hàng kỹ thuật số của bạn. Đây chính là nơi để khách hàng tiềm năng tìm hiểu nhiều hơn về bạn và có thể chuyển đổi thành người mua hàng. Nếu bạn chưa có trang web, thì đây là lúc để bạn bắt đầu tạo trang web hoặc thiết kế lại trang web nếu bạn chưa hài lòng.

Quảng cáo online: Hãy đảm bảo bạn dành một khoản ngân sách nhất định để quảng bá sản phẩm online qua Google, Facebook hay TikTok.

Thu thập phản hồi

Việc chuyển đổi số sẽ giảm đáng kể cơ hội tiếp xúc trực tiếp với khách hàng của bạn và vì thế khó hơn để thực sự biết được mức độ hài lòng của khách hàng với sản phẩm, dịch vụ. Tuy nhiên, khi bán hàng online, bạn cũng có rất nhiều cách để kết nối với các khách hàng của mình và thu thập phản hồi từ họ để cải thiện chất lượng dịch vụ, ví dụ như kết bạn với khách hàng trên Facebook, tạo form phản hồi trên website, hay lập tài khoản Zalo OA để lắng nghe và chăm sóc khách hàng.

Thời điểm này vừa là thử thách vừa là cơ hội để doanh nghiệp của bạn chuyển đổi mô hình kinh doanh online. Với những chia sẻ ở trên, hy vọng các bạn sẽ thành công trong việc chuyển đổi mô hình kinh doanh trực tuyến.

Những điều chủ doanh nghiệp cần biết về kế toán dồn tích và kế toán dòng tiền

linh
Thứ sáu, ngày 27/9/2021
Blog Post Image

Kế toán dồn tích

Kế toán dồn tích (tiếng Anh: Accrual basis) là phương pháp kế toán dựa trên cơ sở Dự thu - Dự chi. Theo định nghĩa của Chuẩn mực kế toán chung (VAS 01), thì “mọi nghiệp vụ kinh tế, tài chính của doanh nghiệp liên quan đến tài sản, nợ phải trả, nguồn vốn chủ sở hữu, doanh thu, chi phí phải được ghi sổ kế toán vào thời điểm phát sinh, không căn cứ vào thời điểm thực tế thu hoặc thực tế chi tiền hoặc tương đương tiền.”

Một ví dụ điển hình của phương pháp Kế toán dồn tích là hoạt động bán chịu. Doanh thu được ghi nhận vào sổ kế toán khi phát hành hoá đơn, giao hàng thay vì vào thời điểm thu được tiền. Tương tự, một khoản chi phí phát sinh và được ghi nhận khi hàng đã được đặt mua hoặc đã chấm công cho công nhân thay vì thời điểm thanh toán tiền.

Kế toán dòng tiền

Kế toán dòng tiền (tiếng Anh: Cash basis) là phương pháp kế toán dựa trên cơ sở Thực thu - Thực chi tiền. Phương pháp kế toán dựa trên dòng tiền là phương pháp đơn giản nhất. Theo phương pháp này thu nhập và chi phí được ghi nhận khi thực nhận tiền và thực chi tiền.

Chọn phương pháp kế toán phù hợp

Phương pháp Kế toán dồn tích được dùng cho hầu hết các doanh nghiệp có khối lượng doanh thu cao, không phân biệt bán chịu hay bán thu tiền ngay, và có kết cấu phức tạp. Thêm vào đó, những doanh nghiệp trong quá trình hoạt động có liên quan đến hàng hoá tồn khó phải áp dụng phương pháp này. Việc áp dụng Kế toán dồn tích cũng cần thiết đối với những doanh nghiệp phát sinh các hoạt động bán chịu để đảm bảo tính phù hợp giữa doanh thu và chi phí phát sinh trong một kỳ kế toán nhất định.

Phương pháp Kế toán dựa trên dòng tiền thương được áp dụng đối với những doanh nghiệp nhỏ mà hoạt động chủ yếu dựa trên các luồng tiền ra vào, đặc biệt là các doanh nghiệp dịch vụ không liên quan đến hàng hoá tồn kho. Tuy nhiên, ở Việt Nam hiện nay, cơ quan thuế vẫn chưa chấp thuận cho doanh nghiệp áp dụng phương pháp này. Chế độ kế toán Việt Nam hiện nay quy định các doanh nghiệp phải hạch toán kế toán dựa trên phương pháp kế toán dồn tích nhằm đảm bảo tính phù hợp giữa doanh thu và chi phí.

Top 10 nhà phân phối tạp hóa giá rẻ chất lượng ở Hà Nội

linh
Thứ hai, ngày 27/9/2021
Blog Post Image

Tìm nguồn hàng tạp hóa giá rẻ chất lượng tại Hà Nội cho cáccửa hàng hoặc siêu thị mini luôn là vấn đề nan giải đối với các chủ cửa hàng. Làm thế nào để tìm kiếm những nhà cung cấp uy tín, chất lượng nhưng mức giá lại rẻ? Hiểu được khó khăn đó, Tinai đã tổng hợp danh sách nhà phân phối hàng tạp hóa ở Hà Nội. Dưới đây là top 10 những nhà phân phối mà bạn có thể hợp tác ở khu vực Hà Nội.  

1. Nhà phân phối cung cấp Bình Dân

Liên hệ: 01258726868

2. Nhà phân phối cung cấp Đa Lộc

Liên hệ: 0912561552

3. Nhà phân phối cung cấp Dương Nội

Liên hệ: 0973470475

4. Nhà phân phối cung cấp Như Quỳnh

Liên hệ: 0989355310

5. Nhà phân phối cung cấp Ngọc Linh

Liên hệ: 0906522468

6. Nhà phân phối cung cấp Hiệp Phát

Liên hệ: 0985474386

7. Nhà phân phối cung cấp Thành Đạt

Liên hệ: 0912986458

8. Nhà phân phối cung cấp Ban Mai Xanh

Liên hệ: 0435501946

9. Nhà phân phối cung cấp Linh Cương

Liên hệ: 0964751198

10. Nhà phân phối cung cấp Tiến Hưng (Coca Cola)

Liên hệ: 0918449386

Top 5 nguồn hàng phân phối sữa giá rẻ chất lượng ở thành phố Hồ Chí Minh

linh
Thứ bảy, ngày 25/9/2021
Blog Post Image

Bạn đang loay hoay không biết tìm nguồn hàng phân phối sữa hay thương lượng giá sữa sỉ sao cho rẻ? Trong vô vàn các thương hiệu và chủng loại sữa, nên chọn thương hiệu, loại sản phẩm sữa nào để nào để thu hút khách hàng và kiếm lợi nhuận tốt? Tinai sẽ gợi ý cho bạn một số nguồn hàng phân phối sữa phổ biến được nhiều người lựa chọn khi kinh doanh mặt hàng sữa ở thành phố Hồ Chí Minh.

1. Đại lý sữa Vinamilk Quế Anh Food

Địa chỉ: 51A Nguyễn Tuyển, Phường Bình Trưng Tây, Quận 2, Thành phố Hồ Chí Minh
Điện thoại: 0839 557 755

2. Cửa Hàng Sữa Thiên Tân

Địa chỉ: 580 Đường Nguyễn Duy Trinh, Bình Trưng Đông, Quận 2, Thành phố Hồ Chí Minh
Điện thoại: 098 327 77 81

3. Cửa hàng sữa Minh Nguyệt

Địa chỉ: 132 Đoàn Văn Bơ, Phường 9, Quận 4, Thành phố Hồ Chí Minh
Điện thoại: 028 3825 4177

4. Cửa hàng “Giấc mơ sữa Việt”

Địa chỉ: Số 234A Khánh Hội, Phường 5, Quận 4, Thành phố Hồ Chí Minh
Điện thoại: 028 6683 3505

5. Tiệm Sữa Tươi 20 Nguyễn Khoái

Địa chỉ: 20 Nguyễn Khoái, Phường 2, Quận 4, Thành phố Hồ Chí Minh
Điện thoại: 0869 085 384

Hóa đơn là gì? Những điều bạn cần biết về hóa đơn trong việc quản lý bán hàng

linh
Thứ sáu, ngày 25/9/2021
Blog Post Image

Hóa đơn là một hình thức ghi chép có lịch sử rất lâu đời, bắt đầu xuất hiện sớm nhất vào năm 5000 trước Công nguyên ở Mesopotamia trên đất sét hoặc bảng đá. Qua thời gian, hình thức của hóa đơn đã trở nên tiên tiến hơn và hiện giờ công nghệ có thể giúp chúng ta ghi nhận hóa đơn điện tử ngay trên điện thoại. Tuy nhiên, về cơ bản thì mục đích, tầm quan trọng và cách ghi chép hóa đơn vẫn không thay đổi nhiều. Vậy hóa đơn là gì, có những lưu ý gì về hóa đơn mà người quản lý bán hàng phải biết? Cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé.

Định nghĩa hóa đơn

Theo Thông tư Số 39/2014/TT-BTC, thì “Hóa đơn là chứng từ do người bán lập, ghi nhận thông tin bán hàng hóa, cung ứng dịch vụ theo quy định của pháp luật”. Như vậy, hóa đơn hiểu đơn giản chỉ là chứng từ xác nhận các thông tin giao dịch giữa người mua và người bán.

Các loại hóa đơn

Có 2 loại hóa đơn chính: Hóa đơn giá trị gia tăng và hóa đơn bán hàng.

Hóa đơn giá trị gia tăng

Hóa đơn giá trị gia tăng là loại hóa đơn dành cho các tổ chức khai, tính thuế giá trị gia tăng theo phương pháp khấu trừ trong các hoạt động:

◦ Bán hàng hóa, cung ứng dịch vụ trong nội địa

◦ Hoạt động vận tải quốc tế

◦ Xuất vào khu phi thuế quan và các trường hợp được coi như xuất khẩu

◦ Xuất khẩu hàng hóa, cung ứng dịch vụ ra nước ngoài.

Hóa đơn bán hàng

Hóa đơn bán hàng dùng cho các đối tượng tính thuế giá trị gia tăng theo phương pháp trực tiếp khi:

◦ Bán hàng hóa, dịch vụ trong nội địa

◦ Xuất vào khu phi thuế quan và các trường hợp được coi như xuất khẩu

◦ Xuất khẩu hàng hóa, cung ứng dịch vụ ra nước ngoài.

Các loại hóa đơn khác gồm bao gồm tem, vé, thẻ, phiếu thu tiền bảo hiểm…

Hình thức hóa đơn

Hóa đơn được thể hiện qua 3 hình thức chính như sau:

◦ Hóa đơn tự in là hóa đơn giấy do chính doanh nghiệp tự in ra trên các thiết bị, máy tính tiền hoặc các loại máy khác khi bán hàng hóa, cung ứng dịch vụ.

◦ Hóa đơn đặt in là hóa đơn giấy do doanh nghiệp đặt in theo mẫu để sử dụng cho hoạt động bán hàng hoặc do cơ quan thuế đặt in theo mẫu để cấp hoặc bán cho các doanh nghiệp, hộ kinh doanh, cá nhân.

◦ Hóa đơn điện tử là hóa đơn được lưu trữ dưới dạng dữ liệu điện tử.

Tuy nhiên, ngày 19/10/2020, Chính phủ ban hành Nghị định 123/2020/NĐ-CP, trong đó quy định các doanh nghiệp, hộ kinh doanh, tổ chức kinh tế bắt buộc phải thực hiện hóa đơn điện tử chậm nhất là ngày 01/07/2022. Đọc thêm bài viết mới nhất về quy định hóa đơn điện tử 2021.

Những nội dung bắt buộc cần có trên hóa đơn

Nội dung bắt buộc trên hóa đơn đã lập phải được thể hiện trên cùng một mặt giấy.

◦ Tên loại hóa đơn. Ví dụ: HÓA ĐƠN GIÁ TRỊ GIA TĂNG, HÓA ĐƠN BÁN HÀNG

◦ Ký hiệu mẫu số hóa đơn và ký hiệu hóa đơn. Ký hiệu mẫu số hóa đơn là thông tin thể hiện ký hiệu tên loại hóa đơn, số liên, số thứ tự mẫu trong một loại hóa đơn (một loại hóa đơn có thể có nhiều mẫu). Ký hiệu hóa đơn là dấu hiệu phân biệt hóa đơn bằng hệ thống chữ cái tiếng Việt và 02 chữ số cuối của năm.

◦Tên liên hóa đơn: Liên hóa đơn là các tờ trong cùng một số hóa đơn. Mỗi số hóa đơn phải có từ 2 liên trở lên và tối đa không quá 9 liên, trong đó 2 liên bắt buộc là Liên 1: dùng để lưu nội bộ và Liên 2: Giao cho người mua. Các liên từ liên thứ 3 trở đi được đặt tên theo công dụng cụ thể mà người tạo hóa đơn quy định. Riêng hóa đơn do cơ quan thuế cấp lẻ phải có 3 liên, trong đó liên 3 là liên lưu tại cơ quan thuế.

◦ Số thứ tự hóa đơn: Số thứ tự của hóa đơn là số thứ tự theo dãy số tự nhiên trong ký hiệu hóa đơn, gồm 7 chữ số trong một ký hiệu hóa đơn.

◦ Tên, địa chỉ, mã số thuế của người bán

◦ Tên, địa chỉ, mã số thuế của người mua

◦ Tên hàng hóa, dịch vụ, đơn vị tính, số lượng, đơn giá hàng hóa, dịch vụ, thành tiền ghi bằng số và bằng chữ. Đối với hóa đơn giá trị gia tăng, ngoài dòng đơn giá là giá chưa có thuế giá trị gia tăng, phải có dòng thuế suất thuế giá trị gia tăng, tiền thuế giá trị gia tăng, tổng số tiền phải thanh toán ghi bằng số và bằng chữ.

◦ Người mua, người bán ký và ghi rõ họ tên, dấu người bán (nếu có) và ngày, tháng, năm lập hóa đơn.

◦ Tên tổ chức nhận in hóa đơn. Trên hóa đơn đặt in, phải thể hiện tên, mã số thuế của tổ chức nhận in hóa đơn, bao gồm cả trường hợp tổ chức nhận in tự in hóa đơn đặt in.

Lưu ý rằng ngoài nội dung bắt buộc thì doanh nghiệp có thể tạo thêm các thông tin khác phục vụ cho hoạt động kinh doanh, kể cả tạo logo, hình ảnh trang trí hoặc quảng cáo. Tuy nhiên, các thông tin tạo thêm phải đảm bảo phù hợp với pháp luật hiện hành, không che khuất, làm mờ các nội dung bắt buộc phải có trên hóa đơn.

Tải ngay ứng dụng Tinai giúp ghi chép thu chi, công nợ và quản lý hàng hóa dành cho các cửa hàng và hộ kinh doanh. Miễn phí 100%.

5 cách đơn giản để đòi nợ hiệu quả hơn

linh
Thứ sáu, ngày 24/9/2021
Blog Post Image

Nếu bạn đang gặp khó khăn trong việc quản lý các khoản nợ tồn đọng cần thanh toán, bạn không hề đơn độc vì có rất nhiều doanh nghiệp, hộ kinh doanh nhỏ cũng bị ảnh hưởng bởi việc thanh toán chậm. Tình huống này trở nên khó giải quyết vì một mặt bạn không muốn làm ảnh hưởng tới mối quan hệ làm ăn của mình, một mặt bạn cần các hóa đơn phải thanh toán ngay để không ảnh hưởng tới dòng tiền kinh doanh. Việc gọi điện thoại và đòi nợ hoàn toàn không phải là một trải nghiệm vui vẻ với bất kỳ ai. Tinai gợi ý 6 cách đơn giản dưới đây để giúp việc nhắc khách hàng thanh toán hóa đơn trở nên dễ dàng hơn.

1. Chấp nhận nhiều hình thức thanh toán

Việc thanh toán càng dễ dàng thì khả năng khách hàng thanh toán đúng hạn càng cao. Hãy loại bỏ tất cả những gì cản trở khách hàng của bạn thanh toán. Dưới đây là các hình thức mà bạn có thể cho phép khách hàng thanh toán ngoài tiền mặt:

◦ Thẻ tín dụng và thẻ ghi nợ (bạn nên tạo nhiều tài khoản ở các ngân hàng khác nhau để khách hàng có sự lựa chọn)

◦ Chuyển khoản

◦ Thanh toán di động qua ví điện tử như Momo hoặc ZaloPay

◦ Thanh toán tại điểm thanh toán ví dụ như tại các cửa hàng tiện lợi

◦ Dịch vụ thanh toán trung gian ví dụ như PayPal

2. Tạo Hóa đơn chính xác và dễ hiểu

Bạn nên cố gắng tạo hóa đơn một cách chính xác, rõ ràng, và dễ hiểu nhất có thể. Nếu khách hàng không rõ ở một điểm nào đó thì rất có thể việc giải thích và làm rõ lại các thông tin sẽ làm chậm việc thanh toán của bạn. Dưới đây là những thông tin mà bạn cần chú ý làm rõ trong mỗi hóa đơn. Bạn cũng có thể đọc thêm về Hóa đơn ở trong bài viết này.

Tổng số tiền và hạn thanh toán

Hai thông tin quan trọng cần làm nổi bật nhất là số tiền thanh toán và hạn thanh toán để khách hàng có thể dễ dàng xác định họ nợ bao nhiêu và cần trả vào ngày nào.

Vật phẩm

Bạn cần liệt kê rõ ràng tất cả những sản phẩm và chi phí cấu thành nên tổng số tiền nợ và nên có giải thích đi kèm cho những mục có thể khiến người đọc mơ hồ. Họ càng có ít câu hỏi về hóa đơn, thì bạn càng được thanh toán nhanh hơn.

3. Gửi hóa đơn tới đúng người

Đôi khi gửi hóa đơn, email tới người đại diện doanh nghiệp là chưa đủ, bạn phải liên hệ được đúng người phụ trách việc chi trả hóa đơn của mình thì việc thanh toán mới diễn ra suôn sẻ và nhanh chóng hơn. Không chỉ dừng lại ở đó, đôi khi hóa đơn của bạn cũng cần phải được phê duyệt bởi cấp trên để có thể được thanh toán. Lúc này, hãy kiên trì tìm kiếm những người thực sự có sức ảnh hưởng tới việc thanh toán của bạn và trình bày vấn đề cũng như cung cấp cho họ các thông tin cần thiết cho việc thanh toán.

Bạn cũng cần phải xác nhận hóa đơn với người mua ngay tại thời điểm bán hàng, tránh trường hợp đơn hàng đã thực hiện lâu nhưng vẫn tranh cãi về các chi phí cần trả, dẫn đến thanh toán muộn. Bạn cũng nên kiên trì nhắc nhở khách thanh toán vì rất có thể họ cũng đang có quá nhiều việc khác mà chưa để ý tới hóa đơn của bạn.  

4. Thiết lập hình phạt nếu thanh toán chậm

Các chủ doanh nghiệp có xu hướng né tránh việc tính phí trễ hạn vì sợ làm ảnh hưởng mối quan hệ với khách hàng, tuy nhiên nếu ngay từ đầu hai bên thỏa thuận rõ ràng về hậu quả của việc thanh toán chậm thì khách hàng sẽ tôn trọng quy định của bạn. Dưới đây là một cách tính phí trễ hạn mà bạn có thể tham khảo:

Phí trả chậm cố định

Phí trả chậm cố định là một khoản tiền cố định mà khách hàng phải trả khi thanh toán chậm. Phí này thường áp dụng với các đơn hàng có giá trị thấp. Ví dụ: Bạn có thể áp dụng mức phí trả chậm cố định là 100.000 đồng tất cả các hóa đơn dưới 5 triệu đồng, sau đó có thể tính phí 2% bất kỳ hóa đơn nào trên 5 triệu đồng.

Lãi dồn tích

Ngoài việc tính phí cố định, bạn có thể tính lãi dồn tích cho mỗi khoảng thời gian nhất định mà khách hàng trả chậm. Ví dụ: Bạn có thể tính phí 2% hàng tuần cho đến khi hóa đơn được thanh toán.

5. Thưởng thanh toán sớm hoặc đúng hạn

Ngược lại với việc phạt khi thanh toán chậm, bạn có thể khuyến khích việc thanh toán sớm hoặc đúng hạn bằng các ưu đãi cho khách hàng. Bạn có thể ưu đãi chiết khấu cho những người thanh toán sớm trong một khung thời gian nhất định. Ví dụ, hạn thanh toán là 30 ngày nhưng nếu hóa đơn được thanh toán trong vòng 10 ngày, khách hàng sẽ nhận được chiết khấu 2%.

Việc thanh toán chậm bao giờ cũng là một vấn đề nan giải đối với một doanh nghiệp nhỏ. Tuy nhiên, với một vài tips nho nhỏ như trên, hy vọng bạn có thể rút ngắn thời gian thanh toán và bớt đau đầu trong việc quản lý các khoản nợ tồn đọng.

Để ghi chép và quản lý các khoản vay nợ tồn đọng một cách hiệu quả hơn, hãy tải ngay ứng dụng Tinai nhé!

Lời khuyên cho người mới tập kinh doanh: bán buôn hay bán lẻ?

linh
Thứ sáu, ngày 24/9/2021
Blog Post Image

Đối với một người mới bắt đầu kinh doanh, việc quyết định nên lựa chọn mô hình bán buôn hay bán lẻ khá quan trọng vì nó sẽ ảnh hưởng đến chiến lược tiếp cận khách hàng và cách bạn vận hành doanh nghiệp. Mặc dù cả hai mô hình bán buôn và bán lẻ đều có mặt tích cực và tiêu cực, nhưng để chọn lựa được mô hình phù hợp không phải là điều dễ dàng. Trong bài viết dưới đây, Tinai sẽ giúp bạn điểm qua những ưu và nhược điểm của mô hình kinh doanh bán buôn và bán lẻ.

Sự khác biệt giữa Bán buôn và bán lẻ

Trước khi bạn có thể đưa ra quyết định chọn lựa giữa bán buôn và bán lẻ, bạn cần phải hiểu chính xác hai mô hình này nghĩa là gì. Nói một cách đơn giản, bán lẻ có nghĩa là bạn bán sản phẩm trực tiếp tới tay người tiêu dùng, còn bán buôn là bán số lượng lớn cho các nhà phân phối, người trung gian. Những người này sau đó sẽ bán lại cho các nhà bán lẻ khác hoặc cho người tiêu dùng.

Ưu điểm của việc kinh doanh bán lẻ

Nếu bạn là nhà sản xuất và bán hàng trực tiếp cho khách hàng, bạn sẽ có cơ hội tương tác trực tiếp với khách hàng và hiểu rõ hơn nhu cầu của họ. Từ đó, bạn có thể trở nên linh hoạt hơn trong việc thay đổi sản phẩm để phù hợp với thị hiếu khách hàng hoặc kiểm soát chất lượng dịch vụ. Bạn cũng sẽ được hưởng mức lợi nhuận cao hơn vì không tốn tiền cho bất cứ nhà trung gian nào.

Nếu bạn là nhà bán lẻ thương mại (tức không trực tiếp sản xuất sản phẩm mà chỉ mua vào và bán ra cho người tiêu dùng), bạn có thể kinh doanh nhiều mặt hàng khác nhau để đáp ứng nhu cầu của khách hàng.

Nhược điểm của việc kinh doanh bán lẻ

Nếu bạn vừa là nhà sản xuất vừa là nhà bán lẻ, việc mở rộng kinh doanh sẽ khó hơn nhiều vì bạn phải quản lý quá nhiều khâu từ sản xuất, phân phối cho đến chăm sóc khách hàng.

Nếu bạn là nhà bán lẻ thương mại, mức lợi nhuận của bạn sẽ khá thấp do trước bạn có thể còn nhiều nhà trung gian khác chiếm phần lợi nhuận và việc cạnh tranh với các nhà bán lẻ khác sẽ khiến giá bán có xu hướng giảm xuống để thu hút khách hàng.

Ưu điểm của việc kinh doanh bán buôn

Là người bán buôn, bạn có khả năng bán số lượng lớn sản phẩm của mình tại nhiều địa điểm và nhanh chóng mở rộng việc kinh doanh của mình. Bán buôn cũng giảm bớt cho bạn một vài chi phí như marketing hay chăm sóc khách hàng.

Nhược điểm của việc kinh doanh bán buôn

Với những người muốn kiểm soát trải nghiệm của khách hàng một cách tốt nhất, có lẽ bán buôn không phải mô hình kinh doanh phù hợp với bạn. Bạn sẽ ít có cơ hội tiếp xúc người tiêu dùng và nắm bắt thị hiếu, nhu cầu của khách hàng chậm hơn. Phần lớn thời gian của bạn sẽ dành cho các công việc hậu cần như vận chuyển sản phẩm đến điểm bán và kiểm soát hàng tồn kho.

Việc quản lý khách hàng khi bán buôn cũng phức tạp hơn nhiều do thường có công nợ và đơn hàng giá trị lớn hơn khi bán lẻ. Bạn cần dành thời gian để tìm hiểu kỹ về đối tác cũng như phải kiểm soát dòng tiền chặt chẽ hơn.

Việc quyết định kinh doanh bán lẻ hay bán buôn sẽ phụ thuộc rất nhiều vào định hướng của riêng bạn cho công việc kinh doanh của mình. Cả hai mô hình đều có ưu và nhược điểm nhất định. Nếu không chắc chắn, bạn có thể bắt đầu thử cả hai mô hình và dần dần chuyên hơn về một mô hình mà bạn cảm thấy phù hợp.

Tải ngay ứng dụng Tinai giúp ghi chép thu chi, công nợ và quản lý hàng hóa dành cho các cửa hàng và hộ kinh doanh. Miễn phí 100%.

4 tips để duy trì mối quan hệ với khách hàng

linh
Thứ ba, ngày 21/9/2021
Blog Post Image

Trong việc quản lý bán hàng, chăm sóc khách là điều quan trọng nhất, vì đơn giản, nếu không có khách hàng thì không có việc kinh doanh. Nhưng chăm sóc và duy trì mối quan hệ với khách hàng thế nào mới phù hợp và hiệu quả? Cùng Tinai điểm qua 4 tips chăm sóc khách hàng dưới đây nhé:

1. “Hỏi thăm” vừa đủ

Việc “hỏi thăm” khách hàng là một hoạt động phổ biến trong chương trình chăm sóc khách hàng của doanh nghiệp. Tuy nhiên, việc hỏi han thường xuyên sẽ gây cảm giác bị làm phiền cho khách. Bạn nên lựa chọn tần suất phù hợp để hỏi thăm và tìm hiểu về hoạt động của khách hàng trước khi nói chuyện để hiểu rõ nhu cầu hoặc vấn đề của khách. Khách hàng sẽ dễ dàng tiếp nhận việc hỏi thăm hơn nếu bạn có một mục đích rõ ràng.

2. Hứa ít làm nhiều

Rất dễ để bạn có thể đưa ra những lời hứa “đao to búa lớn” nhằm thu hút khách hàng mới hoặc gây ấn tượng với khách hàng hiện tại. Tuy nhiên, nếu bạn không giữ được lời hứa hoặc không thực sự đảm bảo dịch vụ đúng như chất lượng đề ra, khách hàng sẽ dần dần đánh mất niềm tin vào bạn và tệ nhất là ngừng sử dụng dịch vụ. Hãy tập trung vào dịch vụ cốt lõi của bạn và cố gắng vượt qua những gì mình đã hứa hẹn.

3. Luôn luôn sẵn sàng

Một yếu tố quan trọng trong việc chăm sóc khách hàng đấy chính là tốc độ. Hãy tạo một tin nhắn tự động để nói cho khách hàng biết bạn sẽ liên hệ lại với khách hàng trong vòng 24 giờ. Như vậy, dù không được trả lời ngay lập tức nhưng khách hành cũng sẽ an tâm rằng câu hỏi của họ sẽ được trả lời.

4. Thấu hiểu khách hàng

Bạn nên bắt đầu thu thập các thông tin về tương tác và hoạt động của khách hàng với doanh nghiệp, ví dụ như lần cuối họ mua hàng là lúc nào, họ thường mua những món đồ gì, đã bao giờ họ khiếu nại về chất lượng sản phẩm chưa, v.v. Việc này sẽ giúp bạn cá nhân hóa dịch vụ chăm sóc khách hàng dành cho từng cá nhân một và sẽ khiến việc giao tiếp với khách hàng sau này dễ dàng và hiệu quả hơn.

Tải ngay ứng dụng Tinai giúp ghi chép thu chi, công nợ và quảnlý hàng hóa dành cho các cửa hàng và hộ kinh doanh. Miễn phí 100%.

Quy định về hóa đơn điện tử mới nhất 2021 cho doanh nghiệp

linh
Thứ sáu, ngày 10/9/2021
Blog Post Image

Ngày 19/10/2020, Chính phủ ban hành Nghị định123/2020/NĐ-CP, trong đó quy định các doanh nghiệp, hộ kinh doanh, tổ chức kinh tế bắt buộc phải thực hiện hóa đơn điện tử chậm nhất là ngày 01/07/2022. Theo nghị định mới, một số quy định về hóa đơn điện tử có điểm khác so với Nghị định 119/2018/NĐ-CP được ban hành trước đó.

Hoá đơn điện tử là gì?

Hóa đơn điện tử là loại hóa đơn được Bộ tài chính áp dụng cho các doanh nghiệp kinh doanh để thay thế cho hóa đơn giấy. Hóa đơn điện tử sẽ giúp quản lý và lưu trữ thông tin tiện lợi hơn cho doanh nghiệp cũng như giúp cơ quan thuế kiểm soát và tính toán thuế dễ dàng hơn.

Định nghĩa chính thức của Hóa đơn điện tử theo Nghị định123/2020/NĐ-CP như sau: “Hóa đơn điện tử là hóa đơn có mã hoặc không có mã của cơ quan thuế được thể hiện ở dạng dữ liệu điện tử do tổ chức, cá nhân bán hàng hóa, cung cấp dịch vụ lập bằng phương tiện điện tử để ghi nhận thông tin bán hàng hóa, cung cấp dịch vụ theo quy định của pháp luật về kế toán, pháp luật về thuế, bao gồm cả trường hợp hóa đơn được khởi tạo từ máy tính tiền có kết nối chuyển dữ liệu điện tử với cơ quan thuế”.

Đối tượng sử dụng hoá đơn điện tử

Dưới đây là các đối tượng bắt buộc sử dụng hóa đơn điện tử theo Nghị định 123/2020/NĐ-CP:

◦ Doanh nghiệp được thành lập và hoạt động theo pháp luật Việt Nam; chi nhánh, văn phòng đại diện của doanh nghiệp nước ngoài hoạt động tại Việt Nam;

◦ Hợp tác xã, liên hiệp hợp tác xã;

◦ Hộ, cá nhân kinh doanh, tổ hợp tác;

◦ Đơn vị sự nghiệp công lập có bán hàng hóa, cung cấp dịch vụ;

◦ Tổ chức không phải là doanh nghiệp nhưng có hoạt động kinhdoanh.

Những lợi ích khi áp dụng hoá đơn điện tử

Tiết kiệm chi phí: Sử dụng hoá đơn điện tử giúp doanh nghiệp giảm chi phí in ấn, gửi, bảo quản, lưu trữ, khai thác hóa đơn.

Dễ dàng quản lý: Doanh nghiệp có thể thuận tiện hạch toán, kết toán, đối chiếu dữ liệu nội bộ khi kê khai, nộp thuế.

An toàn hơn hoá đơn giấy: Doanh nghiệp có thể tránh được các rủi ro như thất lạc, hư hỏng có thể xảy ra với hóa đơn giấy.

Lộ trình sử dụng hóa đơn điện tử cho các doanh nghiệp

Điều 60 Nghị định 123/2020/NĐ-CP quy định lộ trình áp dụng sử dụng hóa đơn điện tử như sau:

Với các doanh nghiệp được cơ quan thuế thông báo áp dụng chuyển đổi hóa đơn điện tử (từ nay đến ngày 30/06/2022) nếu không thể đáp ứng đủ điều kiện về hạ tầng, công nghệ thông tin thì sẽ tiếp tục sử dụng hóa đơn đang dùng. Đồng thời, các doanh nghiệp này cũng phải tiến hành gửi dữ liệu hóa đơn đến cơ quan thuế theo Mẫu số 03/DL-HĐĐT cùng với việc nộp tờ khai thuế GTGT. Cơ quan thuế sẽ xây dựng dữ liệu hóa đơn của cơ sở kinh doanh để đưa vào cơ sở dữ liệu hóa đơn và đăng tải trên Cổng thông tin điện tử của Tổng cục Thuế phục vụ việc tra cứu dữ liệu hóa đơn.

Với các doanh nghiệp mới thành lập (từ ngày 19/10/2020 đến ngày 30/06/2022) nếu được Cơ quan Thuế gửi thông báo về áp dụng chuyển đổi hóa đơn điện tử thì các đơn vị kinh doanh nhận thông báo phải thực hiện theo đúng hướng dẫn của Cơ quan Thuế. Riêng với các đơn vị không đáp ứng đủ điều kiện cơ sở hạ tầng, công nghệ thông tin thì sẽ tiếp tục dùng loại hóa đơn đang sử dụng và phải tiến hành đầy đủ thủ tục gửi tới Cơ quan Thuế như đã nêu với trường hợp trên.

Tới ngày 01/07/2022, bắt buộc tất cả các doanh nghiệp chuyển sang dùng hóa đơn điện tử.

Mặc dù chưa đến thời hạn trên nhưng các doanh nghiệp nên bắt đầu triển khai hóa đơn điện tử ngay từ bây giờ để tránh bị ùn tắc khi đồng loạt doanh nghiệp triển khai cùng lúc và có thời gian chuẩn bị và hoàn thiện cơ sở kỹ thuật hạ tầng và tích hợp với quy trình quản lý nội bộ.

Tải ngay ứng dụng Tinai giúp ghi chép thu chi, công nợ và quản lý hàng hóa dành cho các cửa hàng và hộ kinh doanh. Miễn phí 100%.

Bí quyết chụp ảnh quần áo bán hàng online thu hút

linh
Thứ ba, ngày 31/8/2021
Blog Post Image

Một yếu tố quan trọng trong việc bán hàng thời trang online đấy chính là những bức ảnh chụp quần áo đẹp và ấn tượng. Chụp ảnh quần áo không quá phức tạp nhưng bạn vẫn tuân thủ một vài lưu ý để cho ra đời những bức ảnh đẹp, hấp dẫn để thu hút khách mua hàng online. Dưới đây là quy trình chụp ảnh quần áo bán hàng online 6 bước mà Tinai muốn chia sẻ với bạn.

Bước 1: Quyết định nội dung ảnh sản phẩm

Trước khi bắt đầu bất cứ điều gì, bạn cần phải đưa ra quyết định về cách bạn muốn sắp xếp và trình bày sản phẩm trong mỗi bức ảnh. Sau đây là ba cách chụp ảnh phổ biến, sắp xếp từ chi phí thấp nhất tới cao nhất:

Chụp flatlay

Chụp ảnh phẳng là cách dễ nhất và là một trong những cách hiệu quả nhất đối với đối tượng là người dùng mạng xã hội. Tất cả những gì bạn cần chỉ là một mặt phẳng và một vài phụ kiện để làm sinh động cho bức ảnh của bạn. Bạn nên dùng một tờ giấy hoặc một mảnh vải để làm nền. Ngoài sản phẩm của chính bạn, bạn cũng nên sử dụng các phụ kiện đi kèm sao cho phù hợp với phong cách chụp. Bí quyết ở đây là hãy phối quần áo và phụ kiện sao cho chúng liên quan tới nhau và truyền tải được một chủ đề, phong cách chung. Màu sắc cũng cần phải hài hòa giữa các yếu tố ở trong ảnh để đạt được hiệu quả thị giác tốt nhất. Ví dụ, set đồ dưới đây tạo cảm giác nhã nhặn, thoải mái với tông màu tự nhiên như màu be và nâu. Tuy nhiên, chụp ảnh flatlay lại có một điểm trừ vì chúng không cho khách hàng thấy được sản phẩm thực sự trông như thế nào. Vì vậy, bạn nên chuyển qua dùng ma-nơ-canh hoặc người mẫu nếu được.

May be an image of footwear

Sử dụng ma-nơ-canh

Việc hình dung được sản phẩm trông như thế nào khi mặc lên người sẽ khuyến khích khách hàng online mua đồ hơn là trưng bày sản phẩm ở mặt phẳng. Bạn cũng có thể xóa phông nền và ma-nơ-canh để sản phẩm trông thật chuyên nghiệp. Một tip quan trọng là hãy sử dụng ma-nơ-canh đứng thẳng và có tay để mặc những sản phẩm như áo phông, áo khoác.

Thuê người mẫu

Nếu bạn có ngân sách và muốn đầu tư cho những bức ảnh của mình, hãy thuê một người mẫu. Người mẫu có thể tạo ra bất kỳ kiểu tạo dáng nào để tôn lên sản phẩm của bạn và việc sử dụng người mẫu cũng mang lại cá tính cho thương hiệu. Ví dụ: hai tấm ảnh sử dụng người mẫu dưới đây của Zara và Uniqlo cho thấy “tính cách” khác nhau của hai thương hiệu.

Bước 2: Chuẩn bị thiết bị chụp ảnh

Bạn không cần những thiết bị đắt tiền để tạo nên những tấm ảnh đẹp. Dưới đây là danh sách các thiết bị nhiếp ảnh bạn sẽ cần:

Máy ảnh

Máy ảnh mirrorless (máy ảnh không gương lật) cho đến nay là loại máy ảnh tốt nhất để chụp ảnh quần áo nhờ vào công nghệ tiên tiến, khả năng điều chỉnh ánh sáng có trọng lượng nhẹ hơn so với máy ảnh DSLR truyền thống, nhưng bạn không cần những thiết bị đắt tiền để chụp một tấm ảnh đẹp. Đôi khi, một chiếc smartphone với camera tốt cũng có thể tạo ra những bức ảnh tuyệt vời.

Thiết bị chiếu sáng

Ánh sáng là một yếu tố rất quan trọng trong chụp ảnh quần áo vì khách hàng muốn xem tất cả các chi tiết của sản phẩm. Bạn nên chọn một bộ ba đèn để có thể set up chiếu sáng ba điểm (một đèn chính, một đèn phụ và đèn sau). Nếu bạn sử dụng smartphone để chụp ảnh thì nên đầu tư vào một bộ đèn chiếu sáng liên tục. Bạn cũng có thể sử dụng bộ ánh sáng này với máy ảnh mirroless.

Bộ phông nền

Cùng với đèn chiếu sáng, phông nền là một trong những thiết bị quan trọng cần có để tạo nên hình ảnh đẹp. Bạn nên tìm kiếm phông nền chụp ảnh trắng trơn với giá đỡ và có kích thước khoảng 3 x 6 m vì điều này sẽ cho phép bạn chụp ảnh ma-nơ-canh hoặc người mẫu cho bất kỳ loại trang phục có nào có kích thước lớn.

Tripod (chân máy ảnh)

Chân máy ảnh sẽ giúp loại bỏ mọi rung lắc không mong muốn của máy ảnh khi chụp hoặc nếu tay bạn cầm máy ảnh không vững. Hãy mua một chân máy ảnh có chiều cao ngang tầm mắt của bạn.

May be an image of indoor

Bước 3: Chuẩn bị quần áo

Chuẩn bị là chìa khóa cho một buổi chụp ảnh tuyệt vời. Việc chuẩn bị tốt sẽ giúp bạn tiết kiệm rất nhiều thời gian chụp ảnh và chỉnh sửa hậu kỳ. Hãy giặt sạch và là phẳng tất cả quần áo, đảm bảo quần áo không có những lỗi dễ nhìn thấy như thiếu khuy, đứt chỉ hay có vết ố. Sau đó, treo quần áo của bạn lên để tránh bị nhăn lại. Bạn cũng nên chuẩn bị sẵn ghim, kẹp và băng dính để chỉnh sửa quần áo sao cho gọn gàng trong quá trình chụp.

Bước 4: Thiết lập studio và kiểm tra cài đặt máy ảnh

Bạn có thể sử dụng một studio chuyên nghiệp hoặc có thể chỉ cần một không gian trống trong phòng miễn bạn thiết lập phông nền và ánh sáng phù hợp. Đối với setup ba điểm, bạn hay để một nguồn đèn chính bên cạnh máy ảnh hướng nó về phía ma-nơ-canh hoặc người mẫu. Đèn phụ thứ hai sẽ hoạt động như một đèn bổ trợ và được đặt ở một góc 45 độ so với ma-nơ-canh và xa hơn đèn chính đầu tiên. Cuối cùng, đặt một nguồn đèn thứ ba (nguồn sáng ven) giữa ma-nơ-canh và phông nền (xem hình để hiểu rõ hơn set up ba điểm).

Có ba yếu tố cài đặt máy ảnh bạn cần xem xét: khẩu độ, độ nhạy ISO và tốc độ màn trập.

Khẩu độ: Đối với chụp ảnh quần áo, khẩu độ lý tưởng nhất là từ f / 8 đến f / 11.

Tốc độ màn trập: Bạn nền đặt tốc độ màn trập khoảng 1/125 khi chụp ảnh quần áo.

Độ nhạy ISO: ISO lý tưởng khi chụp ảnh quần áo là từ 400 đến 800.

Bước 5: Chụp ảnh sản phẩm của bạn

Đây chính là phần thú vị nhất. Bắt đầu chụp ảnh sản phẩm của bạn thôi nào! Dưới đây là một vài mẹo để chụp được những bức ảnh ưng ý và hấp dẫn khách hàng.
Tip 1: Đặt máy ảnh ở chế độ hẹn giờ 2 giây. Làm điều này cho phép máy ảnh của bạn lấy nét lại đối tượng sau khi nhấn nút chụp.
Tip 2: Sử dụng quạt để tạo chuyển động cho sản phẩm của bạn.
Tip 3: Hãy chụp những chi tiết nhỏ như đường khâu, khóa kéo, khuy áo và bất kỳ thứ gì về sản phẩm mà bạn cho rằng khách có thể muốn xem trước khi mua hàng.

Bước 6: Chỉnh sửa ảnh chụp và tải anh lên trang bán hàng

Trong quá trình xử lý hậu, bạn cần đảm bảo việc căn chỉnh, xóa phông, cắt ảnh và cân bằng màu sắc sao cho những tấm ảnh nhất quán với nhau. Bạn cũng cần lưu ý đến những yêu cầu về định dạng hoặc chất lượng hình ảnh của từng platform khác nhau để đảm bảo đạt yêu cầu, tránh chỉnh sửa nhiều lần. Cuối cùng, tải những tấm ảnh long lanh của bạn lên và chờ đón các đơn hàng gửi về.

Giá vốn bán hàng là gì? Những điều cơ bản mà chủ doanh nghiệp cần biết về giá vốn bán hàng

linh
Thứ hai, ngày 30/8/2021
Blog Post Image

Để có thể quản lý hàng hóa và tối ưu lợi nhuận, chủ doanh nghiệp/cửa hàng cần phải hiểu rõ và tính toán chính xác giá vốn hàng bán. Vậy giá vốn hàng bán là gì? Làm thế nào để tính được giá vốn bán hàng? Hãy tham khảo bài viết dưới đây của Tinai để hiểu thêm về khái niệm này nhé.

Giá vốn hàng bán là gì?

Giá vốn hàng bán (tiếng Anh: Cost of goods sold - COGS) bao gồm tất cả các chi phí liên quan trực tiếp đến việc sản xuất hàng hóa bán ra của một công ty. Số tiền này bao gồm chi phí nguyên vật liệu và nhân công trực tiếp sử dụng để tạo ra hàng hóa. Giá vốn không bao gồm các chi phí gián tiếp như chi phí phân phối và marketing.

Giá vốn hàng bán được trừ vào doanh thu (bán hàng) để tính lợi nhuận gộp (gross profit) và tỷ suất lợi nhuận gộp (gross margin). Giá vốn hàng bán cao hơn dẫn đến tỷ suất lợi nhuận thấp hơn. Giá trị của giá vốn hàng bán sẽ thay đổi tùy thuộc vào các chuẩn mực kế toán được sử dụng để tính toán.

Công thức tính vốn hàng bán:

Giá vốn bán hàng = Hàng tồn kho đầu kỳ + P - Hàng tồn kho cuối kỳ

Với P = Giá trị hàng được mua trong kỳ

Hàng tồn kho đầu kỳ là hàng tồn kho còn lại từ năm trước — nghĩa là hàng hóa chưa được bán trong năm trước. Vào cuối năm, các sản phẩm không bán được (Hàng tồn kho cuối kỳ) sẽ được trừ vào tổng của Hàng tồn kho đầu kỳ và Hàng tồn kho được mua trong năm (P). Con số cuối cùng thu được từ phép tính này là giá vốn hàng bán trong năm.

Một ví dụ tính giá vốn hàng bán

Để minh họa cho cách tính giá vốn hàng bán, hãy theo dõi ví dụ dưới đây.

Một công ty X có giá trị hàng tồn kho đầu kỳ là 2.5 tỷ đồng, giá trị hàng mua trong năm là 6.8 tỷ đồng, giá trị hàng tồn kho cuối kỳ là 1.9 tỷ đồng. Như vậy, giá vốn hàng bán của năm của doanh nghiệp X được tính như sau:

Giá vốn hàng bán = 2.5 + 6.8 – 1.9 = 7.4 (tỷ đồng)

Giá vốn bán hàng sẽ cho bạn biết điều gì?

Giá vốn hàng bán là một số liệu quan trọng trên báo cáo tài chính vì nó được trừ vào doanh thu của một công ty để xác định lợi nhuận gộp của công ty. Thông thường, mục tiêu của các doanh nghiệp là làm sao để giảm được giá vốn bán hàng để từ đó tăng lợi nhuận gộp và cuối cùng là lợi nhuận ròng của doanh nghiệp.

Giá vốn hàng bán bao gồm các chi phí trực tiếp khác nhau liên quan đến việc sản xuất ra hàng hóa, chẳng hạn như giá của nguyên vật liệu thô hoặc chi phí lao động trực tiếp làm ra sản phẩm. Ngược lại, các chi phí cố định như lương quản lý, tiền thuê nhà và điện nước không được tính vào giá vốn hàng bán. Việc phân tích từng thành phần tạo nên giá vốn hàng bán sẽ giúp bạn xác định cần tối ưu chi phí nào để giảm giá vốn hàng bán.

Các phương pháp giá vốn hàng bán

Giá vốn hàng bán phụ thuộc vào phương pháp tính giá hàng tồn kho. Hiện nay, có ba phương pháp mà một công ty có thể sử dụng để tính giá vốn hàng bán trong kỳ: Nhập trước, Xuất trước (First in, First out - FIFO), Nhập sau, Xuất trước (Last in, First out - LIFO) và Bình quân gia quyền.

Phương pháp FIFO

Hàng hóa được mua vào hoặc được sản xuất trước sẽ được bán trước. Phương pháp này phù hợp với những doanh nghiệp bán các mặt hàng có hạn sử dụng như đồ ăn.

Phương pháp LIFO

Hàng hóa được mua vào hoặc được sản xuất sau cùng sẽ được bán trước. Phương pháp này không thực sự phổ biến và không được chấp nhận dưới Chuẩn mực Báo cáo tài chính quốc tế (IFRS).

Phương pháp bình quân gia quyền

Phương pháp Bình quân gia quyền lấy giá trung bình của tất cả hàng hóa trong kho để làm giá vốn hàng bán, bất kể thời điểm mua vào. Việc tính giá thành sản phẩm trung bình sẽ đảm bảo giá vốn hàng hóa không bị ảnh hưởng bởi mức giá thất thường của một vài lô hàng. Đây cũng là phương pháp tính giá vốn hàng hóa phổ biến nhất hiện nay.

Tải ngay ứng dụng Tinai giúp ghi chép thu chi, công nợ và quản lý hàng hóa dành cho các cửa hàng và hộ kinh doanh. Miễn phí 100%.

Top 3 tình huống phát sinh khi bán hàng và cách giải quyết

linh
Thứ ba, ngày 24/8/2021.
Blog Post Image

Trong quá trình chăm sóc, phục vụ khách hàng, hẳn nhiều chủ cửa hàng sẽ gặp phải nhiều tình huống phát sinh khó giải quyết như khách hàng hoài nghi, do dự về sản phẩm, hay tệ hơn là khiếu nại về sản phẩm. Vậy làm sao để giải quyết những tình huống này một cách hợp lý và dành được niềm tin của khách hàng? Cùng Tinai điểm qua 3 tình huống bán hàng dưới đây và cách giải quyết nhé!

1. Khách hàng do dự, hoài nghi về sản phẩm

Tình huống thực tế: Khách hàng tỏ ý quan tâm tới sản phẩm nhưng vẫn còn ngần ngại, do dự, chưa thực sự tin tưởng để trả tiền mua sản phẩm.
Hướng giải quyết

Khách tỏ ý quan tâm đến sản phẩm nghĩa là đã có nhu cầu, tuy nhiên có một vài vấn đề về sản phẩm khiến khách tỏ ra do dự. Việc của bạn chính là tìm ra được những vấn đề đó và giải quyết, thương lượng với khách để đạt được thỏa thuận. Bạn hãy nhẹ nhàng hỏi xem khách còn băn khoăn những điểm nào về sản phẩm và cố gắng giải quyết từng vấn đề một. Lưu ý rằng, hãy thực sự lắng nghe và thấu hiểu vấn đề của khách hàng thay vì thúc giục khách mua hàng hoặc đưa ra một loạt những giải pháp không thực sự giải quyết được vấn đề của khách. Cuối cùng, hãy thành thật với khách hàng nếu như sản phẩm không đáp ứng được nhu cầu của khách, điều này sẽ không giúp bạn bán được hàng ngay lúc đó nhưng lại gây được niềm tin của khách và khuyến khích khách quay lại cửa hàng lần sau.

2. Khách hàng khiếu nại về sản phẩm, đòi trả lại tiền

Tình huống bán hàng thực tế: Khách hàng mua sản phẩm của cửa hàng nhưng sau đó cảm thấy không hài lòng và mang đến cửa hàng khiếu nại, đòi trả lại tiền.
Hướng giải quyết

Khi khách hàng đã phải mang sản phẩm đến cửa hàng khiếu nại và đòi trả lại tiền, tức là họ đang cảm thấy chất lượng, trải nghiệm sản phẩm cực kỳ tệ và muốn được giải quyết ngay lập tức. Trong tình huống này, bạn cần tỏ ra cầu thị, mềm mỏng và sẵn sàng giải quyết vấn đề cho họ. Điều đầu tiên bạn cần làm là làm dịu lại thái độ của khách và tìm hiểu nguyên nhân gây nên sự không hài lòng của họ. Trong giai đoạn này, bạn nên tránh đề cập tới phần lỗi của ai mà chỉ nên hỏi các thông tin liên quan đến quá trình sử dụng, trải nghiệm của khách hàng. Chỉ sau khi đã có đầy đủ thông tin đã được kiểm chứng thì bạn mới làm rõ vấn đề này đến từ phía bên nào, từ phía bạn, phía khách hàng hay các đơn vị khác. Sau khi đã xác định được vấn đề đến từ bên nào, việc còn lại là đưa ra giải pháp phù hợp và công bằng nhất cho các bên. Trong tình huống này, với tư cách là người bán hàng, bạn nên lưu ý giải quyết vấn đề càng nhanh càng tốt và nên là người đứng ra giải quyết, dàn xếp, kể cả nếu lỗi không thuộc về bên bạn.

3. Khách hàng chậm trả tiền nợ

Tình huống thực tế: Khách hàng mua sản phẩm của cửa hàng với hình thức mua chịu hoặc trả góp, cam kết sẽ trả tiền sau thời gian thỏa thuận, nhưng hết thời gian giao hẹn mà khách hàng chưa chịu trả tiền.
Hướng giải quyết

Ngay từ khi cho khách hàng trả góp hay mua chịu, bạn cần thỏa thuận rất rõ ràng về thời gian trả nợ, số tiền cần trả mỗi lần và hình thức trả nợ. Bạn tuyệt đối không nên chỉ giao kèo bằng miệng những điều này mà cần ghi vào sổ hoặc các phần mềm, ứng dụng giúp quản lý và theo dõi công nợ, mục đích là để cả hai bên đều rõ ràng về khoản nợ này. Tiếp theo, khi tới hạn mà khách hàng chưa trả, bạn cần khéo léo nhắc lại thông tin về khoản nợ qua nhiều hình thức như gửi tin nhắn, qua email, hoặc gọi điện. Bạn cần tìm hiểu lý do tại sao họ chậm trả nợ để có các bước tiếp theo hợp lý. Ví dụ, nếu họ chưa trả được vì số tiền quá lớn, bạn có thể chia nhỏ số tiền ra để trả làm nhiều lần. Bạn cũng có thể gián tiếp nhắc người mua trả nợ bằng cách đưa ra các gói khuyến mại cho hàng mới, ví dụ như “Bên cửa hàng em có hàng mới về giá rất ưu đãi, nếu anh/chị muốn mua với giá đó thì vui lòng thanh toán số nợ cũ giúp em để mua hàng mới”. Cuối cùng, đừng quên sử dụng các ứng dụng, phần mềm quản lý công nợ để theo dõi các khoản vay nợ và tránh việc thất thoát nhé.

Bạn có gặp phải những tình huống phát sinh khó giải quyết khi bán hàng không? Hãy chia sẻ cách giải quyết với Tinai nhé!


6 loại báo cáo cần phải có trong quản lý kinh doanh bán lẻ

linh
Thứ hai, ngày 23/8/2021.
Blog Post Image

Báo cáo và phân tích là điều không thể thiếu đối với bất kỳ công việc kinh doanh bán lẻ nào vì chúng cho bạn biết chính xác những gì đang diễn ra trong việc kinh doanh của bạn. Phân tích dữ liệu của bạn một cách chính xác sẽ giúp bạn đưa ra các quyết định sáng suốt trong những hoạt động như đặt hàng, khuyến mãi và quản lý nhân sự. Hãy cùng Tinai tìm hiểu các loại báo cáo quan trọng và hữu ích nhất cho các doanh nghiệp bán lẻ nhé.

Các loại báo cáo liên quan đến quản lý doanh thu

1. Báo cáo bán hàng

Báo cáo này cung cấp cho bạn cái nhìn tổng quan về doanh số bán hàng của bạn trong một khoảng thời gian nhất định. Báo cáo bán hàng của bạn cũng phải hiển thị giá vốn hàng bán, lợi nhuận gộp, biên lợi nhuận và thuế để bạn có thể nắm bắt được số tiền được đầu tư lại vào doanh nghiệp của mình. Báo cáo bán hàng cũng cung cấp một cái nhìn vĩ mô hơn về doanh số bán lẻ của bạn. Bạn đã kiếm được bao nhiêu vào tuần trước hoặc tháng trước? Doanh số bán hàng tính đến thời điểm hiện tại của bạn so với năm ngoái thì sao? Những con số này cung cấp một số hiểu biết chung về tình hình kinh doanh của bạn và chúng có thể thông báo cho các quyết định trung và dài hạn trong việc kinh doanh.

2. Báo cáo bán hàng cho mỗi sản phẩm và danh mục sản phẩm

Có một cái nhìn tổng quan về doanh số bán hàng là tốt, nhưng để có được những thông tin chi tiết và có ý nghĩa hơn, bạn cũng cần phải nắm rõ doanh số bán hàng trên mỗi sản phẩm. Loại báo cáo này giúp bạn dễ dàng xác định các sản phẩm bán chạy nhất và kém nhất để bạn có thể ra quyết định phù hợp. Ví dụ, nếu một sản phẩm cụ thể đang bán chạy, bạn có thể cân nhắc đặt thêm sản phẩm đó. Mặt khác, nếu một sản phẩm đang bán chậm, bạn có thể cân nhắc chạy các chương trình khuyến mại để đẩy hàng đi. Bên cạnh đó, doanh số bán hàng trên mỗi danh mục sản phẩm giúp bạn có cái nhìn về xu hướng ở cấp độ rộng hơn. Giả sử bạn là kinh doanh giày dép và bạn nhận thấy rằng một thương hiệu hoặc kiểu giày cụ thể đang nhanh chóng trở nên phổ biến hoặc một số cỡ giày nhất định bán nhanh hơn. Bạn có thể sử dụng những thông tin đó để điều chỉnh các quyết định đặt hàng và quảng cáo trong tương lai.

3. Báo cáo bán hàng cho mỗi khách hàng hoặc nhóm khách hàng

Bạn nên tạo báo cáo doanh số trên mỗi khách hàng hoặc doanh số trên mỗi nhóm khách hàng. Điều này sẽ giúp bạn xác định tập khách hàng trung thành cũng như những người không tương tác với thương hiệu của bạn để điều chỉnh hoạt động tiếp thị và truyền thông của mình cho phù hợp. Nếu bạn biết những khách hàng hàng trung thành của mình là ai, bạn có thể tạo các sự kiện hoặc chương trình VIP đặc biệt để thu hút và khuyến khích họ mua hàng thêm.

Các loại báo cáo liên quan đến quản lý kho hàng

4. Báo cáo hàng tồn kho

Báo cáo hàng tồn kho sẽ hiển thị số lượng đơn vị sản phẩm bạn hiện đang có trong kho. Thông tin này cũng cho bạn biết bạn hiện đang có bao nhiêu vốn trong kho của mình, từ đó có thể giúp bạn trong việc lên kế hoạch và dự báo tài chính cho tương lai.

5. Báo cáo hàng sắp hết

Hết hàng là việc tối kỵ trong bán lẻ. Việc hết hàng không chỉ ảnh hưởng đến doanh số bán hàng mà còn có thể đưa khuyến khích khách hàng dùng sản phẩm và dịch vụ của đối thủ. Hãy tránh điều này bằng cách thường xuyên kiểm tra tình trạng hàng tồn kho của bạn và đặt hàng kịp thời cho những mặt hàng sắp hết. Xem xét báo cáo hàng sắp hết thường xuyên cũng có thể giúp bạn phát hiện ra các mẫu sản phẩm liên tục ở tình trạng hết hàng. Nếu một số mặt hàng cụ thể luôn hiển thị trên báo cáo này thì bạn nên tăng số lượng hàng đó trên mỗi đơn đặt hàng của bạn.

6. Báo cáo hiệu suất sản phẩm

Các mặt hàng bán nhanh như thế nào? Sản phẩm nào mang lại nhiều doanh thu nhất? Những câu hỏi như vậy có thể được trả lời bằng Báo cáo hiệu suất sản phẩm của bạn. Báo cáo này sẽ cho biết bạn đã bán được bao nhiêu hàng hóa trong một khoảng thời gian nhất định cũng như tổng kết các mặt hàng đã bán mỗi tháng hoặc mỗi tuần. Sử dụng báo cáo hiệu suất sản phẩm để xác định mặt hàng nào đáng đầu tư và mặt hàng nào không nên đặt hàng lại hoặc đặt ít. Một báo cáo hiệu suất sản phẩm tốt cũng cho bạn biết ngày bạn bán một mặt hàng lần đầu tiên cũng như ngày bán hàng cuối cùng cho sản phẩm đó. Nếu có khoảng cách lớn giữa ngày bán đầu tiên và ngày bán cuối cùng, thì điều đó cho thấy mặt hàng đó bán khá chậm và không nên đặt số lượng lớn lần sau.

Bí quyết kinh doanh thời trang thành công từ hãng thời trang Nhật Bản UNIQLO

linh
Thứ hai, ngày 16/8/2021.
Blog Post Image

Xuất thân từ một cửa hàng thời trang khiêm tốn ở một tỉnh xaxôi tại Nhật Bản, trong vòng 20 năm, UNIQLO đã xây dựng một đế chế thời trangvươn tầm thế giới với vị trí hãng thời trang bán lẻ số 3 toàn cầu, chỉ sauInditex và H&M. Những nhân tố nào góp phần tạo nên thành công vang dội củaUNIQLO ngày hôm nay? Và các cửa hàng thời trang có thể học hỏi gì từ điều đó?Hãy cùng đọc bài viết dưới đây của Tinai để tìm hiểu thêm nhé.

1. Phong cách riêng biệt

Mặc dù công ty mẹ được đặt tên là Fast Retailing (tạm dịch:Bán lẻ nhanh), nhưng UNIQLO chưa bao giờ định nghĩa bản thân là một hãng thờitrang nhanh, chạy theo xu hướng. Trái lại, các thiết kế của UNIQLO hướng sự tốigiản, mang tính ứng dụng cao và đặt chất lượng, form dáng lên trên xu hướng. Chínhđiều đó có thể khiến UNIQLO tự hào hô khẩu hiệu: “Made for all” (tạm dịch: Tạora cho mọi người), hoàn toàn khác so với những nhãn hàng chạy theo xu hướng nhưZara, H&M, Topshop, Forever 21, v.v.

Tìm ra được một phong cách riêng, một lối đi riêng cho cửahàng thời trang của bạn là một trong những nhân tố quyết định sự thành bại củaviệc kinh doanh. Thời trang thường được coi như là tuyên ngôn cá nhân của ngườimặc và mỗi người đều có gu ăn mặc khác nhau, vì vậy, hãy dành thời gian để tìmhiểu phong cách của cả khách hàng lẫn của chính mình để có thể tạo dấu ấn riêngtrên thị trường kinh doanh thời trang đầy cạnh tranh nhé.

2. Tỉ mỉ đến từng chi tiết

Nếu bạn cầm hai chiếc áo, một chiếc từ UNIQLO và một chiếc từnhãn hàng khác, bạn sẽ phải ngạc nhiên vì sự khác biệt về mặt chất lượng giữahai chiếc áo. Các sản phẩm của UNIQLO tới tay người dùng đều đã được trải quacác khâu kiểm tra, rà soát rất cẩn thận từ việc chọn nguồn cung ứng nguyên liệuthô, cho tới sản xuất và đóng gói sản phẩm. Chính vì thế, khi cầm chiếc áo củaUNIQLO trên tay, bạn sẽ phải ngạc nhiên vì chất lượng của sợi vải, sự tinh tếtrong từng đường may và sự chỉn chu trong từng chi tiết.

Chú ý tới từng chi tiết chưa bao giờ là việc thừa. Cách giữchân khách hàng tốt nhất chính là đem đến cho họ những sản phẩm chất lượng cao.Hãy thật cẩn thận khi chọn nguồn nhập hàng và hãy dành thời gian để trau chuốtlại sản phẩm trước khi đem chúng tới tay khách hàng bạn nhé.

3. Cắt giảm chi phí tối đa

Việc đem đến các sản phẩm chất lượng tốt cho khách hàng là mộtđiều tuyệt vời, nhưng tuyệt hơn nữa nếu bạn có thể đem đến sản phẩm chất lượngtốt với một mức giá cạnh tranh. Một trong những chiến lược kinh doanh quan trọnggiúp UNIQLO thành công chính là kiểm soát chi phí một cách thấp nhất ở mọikhâu, từ nhập hàng, sản xuất, cho đến vận tải và bán hàng. Điều này khiến cho sảnphẩm của UNIQLO được bán ở mức giá bình dân và thu hút nhiều khách hàng.

Hãy bắt đầu kiểm soát chi phí bằng cách ghi lại chi tiết nhữngkhoản chi phí trong việc kinh doanh của bạn. Tiếp đến, phân tích từng khoản chivà xem xét có thể cắt giảm chi phí ở mảng nào. Với mỗi khoản chi tiêu, bạn cũngcó thể đề ra một ngân sách ngay từ ban đầu và cố gắng chỉ chi tiêu trong khoảnđã đề ra.

4.  Áp dụng công nghệ

Chủ tịch và CEO của UNIQLO, Tadashi Yanai, hay nói rằng: “Uniqlokhông phải là một công ty thời trang, nó là một công ty công nghệ”. Từ việc ápdụng những công nghệ tiên tiến nhất vào việc cải tiến và cho ra đời những mẫu vảimang tính ứng dụng cao, cho đến việc áp dụng công nghệ vào mọi khâu vận hành củabộ máy, UNIQLO không chỉ nâng cao chất lượng sản phẩm mà còn hoàn thiện quytrình phục vụ của nhãn hàng nhờ công nghệ.

Để cải thiện chất lượng phục vụ cũng như bộ máy vận hành củaviệc kinh doanh, một nhân tố không thể thiếu đấy chính là công nghệ. Hãy từngbước kết hợp công nghệ vào từng khâu vận hành trong việc kinh doanh để nâng caohiệu quả quản lý và phục vụ khách hàng một cách tốt hơn. Bạn có thể bắt đầu bằngviệc tìm hiểu các ứng dụng, phần mềm hỗ trợ quản lý cho cửa hàng.

5. Đặt khách hàng làm trọng tâm

Một trong những giá trị mà UNIQLO luôn đảm bảo nhân viên củamình hiểu rõ đấy chính là “Tiếp cận vấn đề từ góc nhìn của khách hàng”. Tất cảmọi hoạt động, mọi vấn đề, mọi quyết định của tập đoàn đều được bắt đầu từ điểmxuất phát là khách hàng. Ví dụ, một nhân viên thiết kế ở UNIQLO, khi phác thảomột thiết kế mới, sẽ phải đưa ra câu hỏi: “Liệu thiết kế này có khiến ngườidùng cảm thấy thoải mái và phong cách khi mặc?”; một nhân viên sản xuất ởUNIQLO, khi kiểm tra sản phẩm, sẽ phải đưa ra câu hỏi: “Liệu sản phẩm này đã đủchất lượng và độ bền để khách hàng mặc trong nhiều năm?”. Khách hàng luôn luôn hiệnhữu và là nhân tố định hướng cho mọi hoạt động ở UNIQLO.  

Đặt khách hàng làm trung tâm là bí quyết đơn giản nhưng quantrọng nhất của bất cứ mô hình kinh doanh thành công nào. Hãy dành thời gian tròchuyện và tìm hiểu nhu cầu khách hàng của bạn. Chính những điều mà khách hàngchia sẻ sẽ đưa cho bạn chiếc chìa khóa để dẫn đến thành công.

Bạn có bí quyết kinh doanh thời trang hiệu quả nào kháckhông? Hãy cùng chia sẻ với Tinai nhé!

3 lỗi thường gặp khi quản lý hàng hóa và cách khắc phục

linh
Thứ sáu, ngày 6/8/2021
Blog Post Image

Công việc quản lý kinh doanh bao gồm rất nhiều mảng: quản lý nhân viên, quản lý tài chính, quản lý khách hàng, v.v. Một trong những mảng quản lý mà hay bị chủ tiệm bỏ bê nhất đấy chính là quản lý kho hàng, mặc dù đây là một trong những mảng quản lý cần được quan tâm nhất đối với một cửa hàng cung cấp hàng hóa. Dưới đây là 3 sai lầm mà các chủ tiệm thường mắc phải trong việc quản lý hàng hóa của mình và cách khắc phục. Hãy cũng Tinai điểm qua từng sai lầm một nhé!

1. Không kiểm soát kỹ hàng hóa ra vào

Việc quan trọng nhất trong quản lý hàng hóa đấy chính là nắm được số lượng và tình trạng hàng tồn kho để ra các quyết định kinh doanh phù hợp như nhập thêm hàng hay phải đẩy hàng đi. Điều này chỉ có thể làm hiệu quả khi số lượng và tình trạng tồn kho của hàng hóa được xác định đúng và kịp thời. Tuy nhiên, nhiều chủ tiệm thường quản lý việc ghi chép hàng xuất nhập một cách sơ sài hoặc chậm trễ, dẫn đến các vấn đề như tồn đọng hàng hóa, thiếu vốn xoay vòng, sản phẩm quá hạn, v.v.

Cách khắc phục

· Ghi chép đầy đủ, chi tiết, kịp thời các hóa đơn xuất nhập kho cho dù đó là những mặt hàng có giá trị thấp. Bạn nên sử dụng các ứng dụng, phần mềm để hỗ trợ trong việc ghi chép này.

· Áp dụng phương pháp nhập trước, xuất trước, tránh việc hàng hóa bị lỗi mốt hoặc quá hạn sử dụng.

2. Sắp xếp hàng hóa trong kho không hợp lý

Nhiều chủ tiệm chưa tính đến việc sắp xếp hàng hóa hợp lý,khoa học mà cứ trống chỗ nào là để hàng vào đó. Điều này gây ra rất nhiều rắc rốinhư tốn rất nhiều thời gian để tìm kiếm, khó di chuyển khi lấy hàng, v.v.

Cách khắc phục

Hãy thử áp dụng phương pháp 5S từ người Nhật cho cửa hàng của bạn. 5S bao gồm những bước sau:

· Sàng lọc (Seri): Xem xét, phân loại, chọn lựa và loại bỏ những thứ không cần thiết trong kho hàng. Chỉ có những hàng hóa, đồ vật thật cần thiết mới để lại trong kho hàng. Bước này nên được tiến hành theo tần suất định kỳ hàng tuần.

· Sắp xếp (Seiton): Bố trí hàng hóa, nguyên vật liệu, đồ dùng, v.v. tại những vị trí hợp lý sao cho dễ nhận biết, dễ lấy, dễ trả lại. Nguyên tắc chung của sắp xếp là bất kì vật dụng cần thiết nào cũng có vị trí quy định riêng và kèm theo dấu hiệu nhận biết rõ ràng. Đây là khâu tối quan trọng trong quy trình 5S.

· Sạch sẽ (Seiso): Giữ gìn vệ sinh trong kho hàng và các khu vực xung quanh. Đây cũng là hoạt động nên được tiến hành hàng tuần cùng với Sàng lọc.

· Săn sóc (Seiketsu): Săn sóc được hiểu là việc duy trì định kì và chuẩn hóa 3S đầu tiên một cách có hệ thống. Để đảm bảo 3S được duy trì, bạn có thể lập nên những quy định chuẩn nêu rõ phạm vi trách nhiệm 3S của mỗi cá nhân, cách thức và tần suất triển khai 3S tại từng vị trí. Đây là bước cần phải hợp tác giữa các cá nhân trong một tập thể.  

· Sẵn sàng (Shitsuke): Tạo thói quen tự giác tuân thủ nghiêm ngặt các qui định tại nơi làm việc. Tất cả các nhân viên đều nhận thức rõ tầm quan trọng của 5S, tự giác và chủ động kết hợp các chuẩn mực 5S trong việc quản lý để đem lại kết quả tốt nhất.

3. Dành quá ít thời gian cho việc quản lý hàng hóa

Đọc đến đây thì các chủ tiệm đều hiểu rằng, để quản lý được hàng hóa một cách hiệu quả, cần dành khá nhiều thời gian và công sức. Hầu hết các chủ tiệm đều nhận ra những vấn đề trong việc quản lý hàng hóa của mình, nhưng không có thời gian để cải thiện, khắc phục một cách tốt hơn.

Cách khắc phục

· Lập một bản kế hoạch chi tiết về các công việc cần làm từ đócó thể cân bằng được các công việc.

· Sử dụng các phần mềm, ứng dụng quản lý bán hàng, quản lýhàng hóa để tiết kiệm thời gian và công sức.

Tham khảo ngay ứng dụng miễn phí Tinai để quản lý hàng hóavà thu chi cho cửa hàng một cách hiệu quả hơn nhé!

Tham khảo các nguồn nhập hàng uy tín cho các tiệm tạp hóa

linh
Thứ năm, ngày 5/8/2021
Blog Post Image

Một trong những chiến lược quan trọng nhất để kinh doanh tiệm tạp hóa thành công đấy chính là bí quyết nhập hàng rẻ nhưng chất lượng. Cùng Tinai điểm qua những nguồn hàng mà các chủ cửa hàng có thể tham khảo khi nhập hàng nhé.

1. Các chợ đầu mối

Nguồn hàng đầu tiên mà các chủ tiệm có thể tìm đến đấy chính là chợ bán buôn. Do là chợ nên giá cả hàng hóa sẽ không được niêm yết rõ ràng mà yêu cầu chủ tiệm phải có nhiều kinh nghiệm để tìm được hàng hóa chất lượngvà có mức giá tốt.

Một vài khu chợ mà các chủ tiệm có thể tham khảo:

Tại Hà Nội

· Phố Mạc Thị Bưởi (Vĩnh Tuy, quận Hai Bà Trưng): Chuyên các mặt hàng tạp hóa và bánh kẹo, rượu bia, thuốc lá, nước khoáng, cà phê, mỹ phẩm

· Phố Hàng Buồm: Chuyên bán buôn các sản phẩm tạp hóa, bánh kẹo, hạt dưa, hạt bí và các loại nước giải khát

· Phố Nguyễn Siêu (quận Hoàn Kiếm)

· Chợ đầu mối Đồng Xuân

· Xã La Phù (Hoài Đức, Hà Nội)

· Khu vực Phổ Tang (Vĩnh Phúc)

Tại thành phố Hồ Chí Minh

· Chợ Lớn - Chợ Bình Tây (địa phận quận 5, quận 6, quận 10 và quận 11)

· Chợ đầu mối Bình Điền (Đại lộ Nguyễn Văn Linh, KP6, quận 8)

· Chợ Bến Thành (Đường Lê Lợi, phường Bến Thành, quận 1)

· Chợ đầu mối Thủ Đức (Số 5 Quốc Lộ 1A, phường Tam Bình, quận Thủ Đức)

· Chợ đầu mối An Đông (Công trường An Đông, phường 9, quận 5)

· Chợ đầu mối Kim Biên (37 Vạn Tượng, phường 13, quận 5)

· Chợ đầu mối Tân Bình (172 Lý Thường Kiệt, phường 8, quận Tân Bình)

· Chợ đầu mối Đầm Sen (39 Nguyễn Văn Phú, phường 5, quận 11)

2. Các hệ thống siêu thị lớn

Một số hệ thống siêu thị ở cũng là nguồn cung ứng hàng hóa chất lượng. Nếu bạn có thể tìm được mã giảm giá, voucher thì giá mua về sẽ được ưu đãi thêm rất nhiều. Một vài hệ thống siêu thị bạn có thể tham khảo bao gồm:

· Mega Market Việt Nam (trước kia là Metro)

· Big C

· AEON Việt Nam

· Co.op mart

· Lotte Mart

3. Nhập hàng trực tiếp từ nhà sản xuất của các nhãn hàng

Thông qua các nhân viên tiếp thị (sales), những công ty sản xuất hàng tiêu dùng xây dựng một hệ thống phân phối tiếp cận trực tiếp các cửa hàng tạp hóa. Đây là nguồn hàng cung cấp cho cửa hàng tạp hóa đảm bảo nhất về mặt chất lượng và không bị rủi ro hàng giả. Các cửa hàng sẽ được phân loại tùy theo mức doanh số và quy mô hoạt động. Dựa vào sự phân loại này mà công ty sản xuất có những chương trình ưu đãi mua hàng hoặc hỗ trợ bán hàng, trưng bày khác nhau. Để liên hệ bạn nên lên thẳng website của hãng, vào mục liên hệ và gửi email hoặc gọi trực tiếp để được đội ngũ sales hỗ trợ.

Dưới đây là danh sách một số nhà sản xuất có tên tuổi dựa theo mặt hàng kinh doanh:

· Hàng hóa mỹ phẩm: UnileverPhú Thái (P&G)

· Nước ngọt: Suntory Pepsico (Pepsi, Sting, 7up, Mirinda, Revive, Ô Long) và Coca Cola (Coca Cola, Sprite, Nutri, Fanta). Ngoài ra có thể tham khảo Tân Hiệp Phát (Number 1)

· Các loại sữa: Vinamilk, TH True Milk , Cô gái Hà Lan, Nestle (Milo)

· Dầu ăn: Cái Lân Calofic (Simply, Neptune, Meizan, Cái Lân,Kiddy, Olivoilà) và Tường An

4. Tham gia các hội nhóm trên Facebook

Trước đây mọi người thường kinh doanh truyền thống nên chỉ tập trung lấy hàng ở các khu chợ buôn và đại lý cấp cao. Tuy nhiên, khi công nghệ thông tin phát triển như hiện nay, việc tìm nhà phân phối qua các mạng xã hội như Facebook đã trở nên rất phổ biến. Các chủ tiệm có thể tham gia vào các group hoặc theo dõi các fanpage dành cho những người quan tâm đến hàng tạp hóa. Chỉ cần gõ chữ “nhóm tạp hóa”, “nguồn hàng hóa” trên thanh tìm kiếm là sẽ ra được rất nhiều kết quả. Tuy nhiên, các chủ tiệm cũng nên cẩn trọng và tìm hiểu kỹ các nhà phân phối qua những hội nhóm này trước khi bắt tay hợp tác.

5. Các trang thương mại điện tử, diễn đàn bán hàng

Các trang thương mại điện tử (Shopee, Lazada) hoặc các diễn đàn buôn bán uy tín như Chợ Tốt, Rồng Bay, Nhật Tảo, cũng có những nguồn hàng giá sỉ chất lượng. Bạn có thể chủ động tìm kiếm và lựa chọn nhà cung cấp có chính sách bán buôn thích hợp để nhập hàng. Tuy nhiên, diễn đàn online có khả năng xuất hiện nhiều trường hợp lừa đảo, bán hàng kém chất lượng vì vậy hãy thật cẩn thận khi nhập hàng bằng phương pháp này.

6. Lấy hàng tạp hoá từ nước ngoài

Sau khi tìm hết nguồn hàng trong nước, bạn có thể tham khảo cách nhập hàng từ nước ngoài. Một số trang mạng từ nước ngoài như Alibaba, Taobao (Trung Quốc), Amazon, Ebay (toàn cầu), Gmarket (Hàn Quốc), Rakuten (Nhật Bản), v.v. được nhiều chủ shop tin tưởng lựa chọn để nhập hàng. Nguồn hàng này có ưu điểm là giá thành rẻ, mặt hàng phong phú, đa dạng. Tuy nhiên, phương pháp lấy hàng từ nước ngoài cũng tồn tại một số khuyết điểm nhất định là rào cản ngôn ngữ, phí vận chuyển quốc tế và giao dịch tài chính qua mạng còn chưa thực sự đảm bảo an toàn và nhanh chóng.

Xu hướng công nghệ hóa của các tiệm tạp hóa

linh
Thứ tư, ngày 4/8/2021
Blog Post Image

Bức tranh bán lẻ tại thị trường Việt Nam 

Tạp hóa vốn là một mô hình kinh doanh không còn xa lạ gì với người tiêu dùng ở những nước châu Á như Việt Nam, Ấn Độ, Indonesia và là một phần không thể thiếu trong chuỗi cung ứng nhu yếu phẩm hàng ngày cho người dân. Theo báo cáo thị trường, hiện nay các kênh bán lẻ truyền thống đang chiếm thị phần áp đảo so với các kênh bán hàng hiện đại với doanh thu hàng tỷ đô la mỗi năm. Hầu hết người tiêu dùng Việt Nam vẫn ưa chuộng việc mua nhu yếu phẩm tại các tiệm tạp hóa nhờ 2 yếu tố là giá rẻ và tiện lợi, gần nhà. 

Bước chuyển mình của tiệm tạp hóa

Tuy vậy, trong thời đại công nghệ phát triển và len lỏi vào từng đường làng, ngõ xóm như hiện nay, sức ép cạnh tranh không đến từ các kênh bán lẻ hiện đại mà đến từ chính khách hàng, những người đang thích nghi rất nhanh với công nghệ và đòi hỏi dịch vụ bán hàng tối ưu hơn. Các kênh bán hàng truyền thống vì thế phải buộc bản thân “vượt qua chính mình” để phục vụ nhu cầu của khách hàng, đặc biệt là trong bối cảnh dịch Covid diễn biến khó lường như hiện nay. 

Hiện nay, kênh bán lẻ truyền thống đã có những thay đổi ngoạn mục trong việc thích nghi với làn sóng công nghệ. Từ những thay đổi đơn giản như cho phép khách hàng thanh toán qua ví điện thoại, quét mã QR code cho đến việc sử dụng các phần mềm quản lý bán hàng, và gần đây nhất là việc chuyển hẳn qua hình thức bán hàng online để đối phó với dịch Covid. Ở kênh phân phối từ nhà cung cấp tới tiệm tạp hóa cũng có rất nhiều ứng dụng tham gia vào việc hỗ trợ các cửa hàng chuyển đổi số. Có thể nói, sân chơi công nghệ hóa các tiệm tạp hóa đã trở nên rất sôi động hơn bao giờ hết và chắc chắn sẽ thu hút thêm nhiều đầu tự và sự chú ý trong tương lai. 

Các loại thuế mà cửa hàng tạp hóa phải đóng

linh
Thứ ba, ngày 3/8/2021
Blog Post Image

Một trong những thắc mắc thường thấy của người kinh doanh tạp hóa là cần đóng những loại thuế gì, đóng bao nhiêu, cách tính thuế như thế nào, v.v. Tất cả các thông tin này sẽ được Tinai giải đáp trong bài viết này. 

Có 3 loại thuế chính mà mỗi tiệm kinh doanh tạp hóa cần phải đóng, bao gồm thuế môn bài, thuế giá trị gia tăng, và thuế thu nhập cá nhân (gọi chung là thuế khoán).

1. Thuế môn bài

Đối với hình thức hộ kinh doanh như cửa hàng tạp hóa, lệ phí môn bài là khoản tiền phải nộp định kỳ hàng năm hoặc khi mới ra sản xuất, kinh doanh dựa trên doanh thu của năm.

Thuế môn bài là loại thuế thu hàng năm, người nộp thuế môn bài được cấp chứng chỉ gọi là thẻ môn bài chứng nhận tính hợp pháp của việc kinh doanh và ngành, nghề, chủng loại hàng hóa, dịch vụ, địa điểm kinh doanh. 

Theo Điều 3 Nghị định 139/2016/NĐ-CP, hộ kinh doanh có doanh thu hàng năm từ 100 triệu đồng trở xuống, sẽ được miễn lệ phí môn bài. Đối với hộ kinh doanh lần đầu hoạt động, sẽ được miễn lệ phí môn bài trong năm đầu tiên. 

Dưới đây là quy định về lệ phí môn bài đối với hình thức hộ kinh doanh, bao gồm việc kinh doanh tạp hóa:

· Doanh thu trên 500 triệu đồng/năm: 01 triệu đồng/năm

· Doanh thu trên 300 đến 500 triệu đồng/năm: 500.000 đồng/năm

· Doanh thu trên 100 đến 300 triệu đồng/năm: 300.000 đồng/năm

2. Thuế khoán (bao gồm thuế giá trị gia tăng và thuế thu nhập cá nhân)

Nếu doanh thu của tiệm tạp hóa trên 100 triệu đồng/năm hoặc trên 8.4 triệu/tháng thì bạn cần nộp thuế TNCN và GTGT theo phương pháp khoán (Điều 2 Thông tư 92/2015/TT-BTC).

Hai loại thuế này được tính dựa vào doanh thu tính thuế và tỷ lệ thuế. Cụ thể:

· Thuế GTGT phải nộp = Doanh thu tính thuế GTGT x tỷ lệ thuế GTGT

· Thuế TNCN phải nộp = Doanh thu tính thuế TNCN x tỷ lệ thuế TNCN.

Doanh thu tính thuế giá trị gia tăng và doanh thu tính thuế thu nhập cá nhân là doanh thu bao gồm thuế (trường hợp thuộc diện chịu thuế) của toàn bộ tiền bán hàng, tiền gia công, tiền hoa hồng, tiền cung ứng dịch vụ phát sinh trong kỳ tính thuế từ các hoạt động sản xuất, kinh doanh hàng hóa, dịch vụ.

Tỷ lệ thuế tính trên doanh thu được xác định dựa trên lĩnh vực ngành nghề. Đối với tiệm tạp hóa, thuộc lĩnh vực Phân phối, cung cấp hàng hóa, thì tỷ lệ thuế giá trị gia tăng là 1%; tỷ lệ thuế thu nhập cá nhân là 0,5%.

Hy vọng những thông tin trên đây có thể giúp các chủ tiệm tạp hóa có cái nhìn rõ hơn về các loại thuế lệ phí thuế cần đóng khi vận hành kinh doanh. Hãy tiếp tục theo dõi Tinai để có thể cập nhật tất tần tật kinh nghiệm mở cửa hàng tạp hóa nhé!


5 chiến lược giúp các tiệm tạp hóa làm giàu

linh
Thứ hai, ngày 3/8/2021
Blog Post Image

Ai cũng biết là trong kinh doanh, việc thành công hay không phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố. Có những yếu tố nằm ngoài tầm kiểm soát của người kinh doanh, nhưng cũng có rất nhiều yếu tố mà người kinh doanh có thể làm chủ và xoay chuyển tình hình kinh doanh. Đối với việc kinh doanh tạp hóa, một trong số những yếu tố then chốt trong việc làm giàu của tiệm ta đó là chiến lược bán hàng và khả năng quản lý của chủ tiệm. Cùng tìm hiểu 5 chiến lược hiệu quả nhất để làm giàu từ việc kinh doanh tạp hóa nhé. 

Tạp hóa làm giàu từ nguồn nào?

Việc đầu tiên cần làm để tối ưu hóa lợi nhuận là năm được rõ các yếu tố liên quan đến lãi suất hàng bán ở tiệm của mình.

Về cơ bản, có hai loại lãi suất khi bán hàng tạp hóa: trực tiếp và gián tiếp. 

· Lãi suất trực tiếp hiểu đơn giản là số tiền còn lại sau khi lấy tiền bán trừ tiền nhập. Các mặt hàng kinh doanh tạp hóa thường có giá trị không quá cao nên lãi suất thấp, có mặt hàng sẽ chỉ lãi từ 3.000 - 5.000 đồng/sản phẩm, nhưng có thể bù lại bằng số lượng bán ra nhiều. 

· Lãi suất gián tiếp là nhóm lãi không đến trực tiếp từ hoạt động bán hàng, bao gồm chiết khấu, quà tặng từ nhà cung cấp hoặc tiền thưởng trưng bày sản phẩm của các nhãn hàng. 

Vậy tiệm tạp hóa nên dùng những chiến lược nào để tối ưu hóa tiền lãi và làm giàu?

1. Tìm nguồn nhập hàng giá tốt

Đây là yếu tố then chốt khi bán hàng tạp hóa vì nó ảnh hưởng trực tiếp tới các vấn đề khác trong kinh doanh như tiền vốn, giá bán. Tính chất của tiệm tạp hóa là cần đa dạng các mặt hàng để phục vụ nhu cầu sinh hoạt, vì vậy hai vấn đề lớn cần để tâm khi tìm nhà cung ứng đấy là tìm được nhà cung ứng bán giá thấp và quản lý nhiều nhà cung ứng khác nhau. Các bạn có thể tới các chợ đầu mối, tham gia các hội nhóm trên Facebook để tìm kiếm các nhà phân phối gốc hoặc làm việc trực tiếp với nhãn hàng để có mức giá nhập tốt nhất. 

2. Giữ mức giá bán hợp lý

Kinh doanh tạp hóa là ngành kinh doanh cạnh tranh khốc liệt vì ai cũng có thể tham gia vào. Vậy nên, khi mới bắt đầu kinh doanh tạp hóa, bạn nên giữ mức giá bán của mình thấp để thu hút khách hàng và có thể dần dần tăng giá khi đã có tập khách hàng ổn định. Tuy nhiên, do đây là những mặt hàng phục vụ nhu cầu thiết yếu hằng ngày nên người mua sẽ rất nhạy cảm với giá, bạn đừng nên tăng giá quá cao, tránh việc khách hàng tìm tới mua ở cửa hàng khác. 

3. Lên danh sách mặt hàng phù hợp

Việc thu hút khách hàng tới cửa tiệm của bạn phụ thuộc rất nhiều vào loại mặt hàng mà bạn bán ra. Nhu cầu của khách hàng rất đa dạng và khác nhau theo từng khu vực, nên bạn cần chú ý quan sát xung quanh xem các hộ dân ở gần địa điểm mình bán cần những mặt hàng gì. Nếu là khu dân cư trẻ, có nhiều cặp vợ chồng và nhiều trẻ em, ngoài những mặt hàng cơ bản, bạn có thể nhập thêm bỉm, sữa, khăn ướt và đồ dùng văn phòng phẩm. Nếu gần khu văn phòng thì bán thêm thẻ điện thoại, đồ ăn sáng, đồ ăn vặt. Nếu chủ tiệm tinh ý và chịu khó quan sát nhu cầu người dân xung quanh, việc lên danh sách mặt hàng sẽ trở nên rất dễ dàng. 

4. Sử dụng các công cụ quản lý bán hàng

Đối với những tiệm tạp hóa truyền thống, việc quản lý thu chi, hàng hóa bằng sổ và bút rất phổ biến. Tuy nhiên, cách thức quản lý này đã trở nên lỗi thời vì tiềm ẩn nhiều sai sót, tốn thời gian ghi chép và cần nhiều công sức của chủ tiệm. Với việc công nghệ len lỏi tới từng đường làng, ngõ xóm, các tiệm tạp hóa dần dần chuyển việc quản lý qua các ứng dụng trên máy tính, điện thoại để tránh sai sót, tiết kiệm thời gian cũng như công sức. Bạn có thể tham khảo ứng dụng miễn phí Tinai để quản lý các khoản thu chi, công nợ và hàng hóa cho tiệm tạp hóa của mình. 

5. Dịch vụ bán hàng thân thiện, nhiệt tình

Cuối cùng, yếu tố quan trọng nhất đối với bất kỳ cửa hàng kinh doanh nào, đấy chính là chăm sóc khách hàng. “Khách hàng là thượng đế”, câu nói này hẳn ai cũng đã nghe tới mòn tai, nhưng việc áp dụng nó vào trong hoạt động kinh doanh hằng ngày không phải là điều ai cũng làm được. Một lợi thế lớn của tạp hóa so với các siêu thị hay trung tâm mua sắm đấy chính là thái độ thân mật, niềm nở, dễ chịu của chủ tiệm với khách mua. Ghi nhớ tên của khách, nhớ loại hàng mà khách hay mua, hay chỉ đơn giản là vài câu hỏi han, quan tâm tới cuộc sống của khách, người chủ tiệm tạp hóa chiến thắng từ những cử chỉ quan tâm nhỏ như thế. 

Bạn có gợi ý những chiến lược làm giàu nào cho các tiệm tạp hóa nữa không? Hãy gợi ý cho Tinai nhé!


Thủ tục đăng ký kinh doanh khi mở tiệm tạp hóa

linh
Chủ Nhật, ngày 2/8/2021
Blog Post Image

Với những người đang có ý định mở tiệm tạp hóa thì việc đăng ký kinh doanh là điều đầu tiên cần làm. Cần chuẩn bị những giấy tờ gì, thủ tục ra sao và lệ phí như thế nào là những câu hỏi mà các chủ tiệm tương lai thắc mắc. Hãy đọc bài viết dưới đây để tìm hiểu thêm nhé!

1. Mở cửa hàng tạp hóa cần đăng ký theo hình thức nào?

Với việc mở cửa hàng tạp hóa các bạn có thể đăng ký kinh doanh theo hình thức Hộ kinh doanh cá thể. Hộ kinh doanh do một cá nhân hoặc một nhóm người gồm các cá nhân là công dân Việt Nam đủ 18 tuổi, có năng lực hành vi dân sự đầy đủ, hoặc một hộ gia đình làm chủ, chỉ được đăng ký kinh doanh tại một địa điểm, sử dụng dưới mười lao động và chịu trách nhiệm bằng toàn bộ tài sản của mình đối với hoạt động kinh doanh (Điều 66, Nghị định 78/2015/NĐ-CP). Theo điểm i, khoản 1, điều 2 của thông tư 95/2016/TT-BTC thì hộ kinh doanh là một trong những đối tượng phải đóng thuế. Chính vì vậy, nếu đăng ký kinh doanh ở hình thức này, bắt buộc phải có mã số thuế.

2. Các giấy tờ cần chuẩn bị mở cửa hàng tạp hóa

Bạn cần chuẩn bị những giấy tờ sau để đăng ký kinh doanh cho tiệm tạp hóa:

· Giấy đề nghị đăng ký hộ kinh doanh (mẫu mới nhất): Ghi đầy đủ, chính xác thông tin về tên hộ kinh doanh, địa điểm kinh doanh, số vốn kinh doanh, ngành/nghề kinh doanh, số lao động.

· Bản sao công chứng Chứng minh nhân dân/Thẻ căn cước công dân/Hộ chiếu còn hiệu lực của các cá nhân tham gia hộ kinh doanh.

· Hợp đồng thuê địa điểm mở tiệm tạp hóa hoặc giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà và tài sản gắn liền với đất.

Ngoài ra, các bạn cũng cần chuẩn bị các loại giấy tờ sau để mở tiệm tạp hóa:

· Giấy chứng nhận đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm: Nếu cửa hàng tạp hóa của bạn kinh doanh các loại thực phẩm thì cần chuẩn bị thêm Giấy chứng nhận đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Loại giấy tờ này được cung cấp bởi bộ phận quản lý thị trường tại địa phương.

· Giấy phép bán lẻ các mặt hàng hạn chế kinh doanh: Nếu kinh doanh thêm các mặt hàng bị hạn chế kinh doanh như thuốc lá, rượu (Phụ lục II ban hành kèm Nghị định 59/2006/NĐ-CP) thì cần phải xin giấy phép bán lẻ các loại hàng hóa này. 

· Giấy phòng cháy chữa cháy: Để đảm bảo an toàn và tránh những rủi ro đáng tiếc khi vận hành tiệm tạp hóa, bạn cần xin Giấy phòng cháy chữa cháy. Công an phường/xã hoặc phòng cảnh sát phòng cháy chữa cháy ở địa phương bạn sẽ cấp nhận chứng nhận này.

· Đăng ký nhãn hiệu hàng hóa: Đối với tiệm tạp hóa có bán sản phẩm tự làm thì cần phải làm thủ tục đăng ký nhãn hiệu hàng hóa cho những mặt hàng mà bạn sẽ cung cấp ra ngoài thị trường. Giấy tờ này do Cục sở hữu trí tuệ Việt Nam cung cấp.

Các bạn không cần phải làm các giấy tờ này ngay khi mở cửa hàng nhưng nên làm càng sớm càng tốt, nhất là đối với những giấy tờ luôn cần thiết như Giấy chứng nhận đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, Giấy phòng cháy chữa cháy.

3. Thủ tục và lệ phí đăng ký

Khi đã chuẩn bị xong hồ sơ xin giấy phép kinh doanh tạp hóa, bạn mang tới Phòng Tài chính – Kế hoạch thuộc Uỷ ban nhân dân cấp quận/huyện tại nơi đặt địa điểm kinh doanh, nộp lệ phí 100.000 đồng và nhận giấy biên nhận giải quyết hồ sơ (theo thông tư 176/2012/TT-BTC).

Theo Điều 71 Nghị định 78/2015/NĐ-CP, cơ quan trong đăng ký kinh doanh sẽ cấp giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh trong 03 ngày làm việc nếu hồ sơ đủ điều kiện. Nếu sau 03 ngày làm việc mà bạn vẫn chưa nhận được giấy phép hoặc không nhận được bất cứ thông báo nào yêu cầu sửa đổi, bổ sung hồ sơ thì có quyền khiếu nại lên các cơ quan chức năng.

Khi đã có giấy phép kinh doanh bạn cần đến chi cục thuế quận/huyện đăng ký kinh doanh để kê khai và nộp thuế trong vòng 30 ngày kể từ ngày đăng ký kinh doanh. 

Trên đây là trình tự và những thủ tục để giúp bạn trả lời các thắc mắc về việc đăng ký kinh doanh cho tiệm tạp hóa. Nếu còn câu hỏi nào khác, xin vui lòng gửi về email help@tinai.com để được hỗ trợ.

Những lưu ý khi sắp xếp hàng hóa cho tiệm tạp hóa

linh
Thứ hai, ngày 19/7/2021
Blog Post Image

Đối với các tiệm tạp hóa, việc sắp xếp hàng hóa và thiết kế không gian thế nào rất quan trọng, ảnh hưởng lớn tới doanh thu và giúp giữ chân khách hàng. Một tiệm tạp hóa dù nhỏ nhưng trưng bày hàng hóa khoa học và đẹp mắt đương nhiên sẽ níu chân khách quay lại nhiều hơn là một tiệm tạp hóa lớn nhưng trưng bày lộn xộn, bất hợp lý.

Bước đầu tiên chủ tiệm cần làm khi sắp xếp tiệm tạp hóa là phân loại hàng thành các nhóm khác nhau như nhóm mặt hàng thiết yếu, nhóm hóa mỹ phẩm, v.v. (Đọc thêm về những mặt hàng tạp hóa bán chạy nhất). Sau khi đã phân loại hàng hóa, hai bước tiếp theo chủ tiệm cần làm là thiết kế không gian trong cửa hàng và trưng bày hàng hóa.  

1. Thiết kế không gian trong cửa hàng

Đối với thiết kế không gian trong cửa hàng, có 3 điều cơ bản mà chủ tiệm cần lưu ý:

Tạo một lối đi rõ ràng trong cửa hàng: Việc tạo một lối đi rõ ràng trong cửa hàng sẽ giúp khách hàng có cảm giác thoáng mắt hơn và cũng kích thích việc đi lại, quan sát hàng hóa trong cửa hàng, từ đó gia tăng khả năng khách mua đồ. Chủ tiệm nên chú ý đến phần lối ra vào của cửa hàng, tránh để quá nhiều hàng hóa ở khu vực này khiến khách bị rối mắt.

Trưng bày các mặt hàng thiết yếu sao cho “khó tìm”: Nghe thì có vẻ bất hợp lý nhưng nguyên tắc này thực chất được rút ra từtâm lý khách khi đi mua hàng. Khi mua hàng, khách hàng thường sẽ tìm đến những mặt hàng thiết yếu như mì tôm, trứng, sữa để mua. Nếu vị trí của những mặt hàng này ở ngay ngoài cửa hàng thì khách sẽ không có nhu cầu xem các mặt hàng khác, vậy nên các chủ tiệm cần lưu ý để các mặt hàng thiết yếu ở những vị trí khó tìm một chút để kích thích việc đi lại quan sát của khách trong cửa hàng.

Để các mặt hàng bổ trợ ở gần nhau: Tâm lý của khách khi đi mua hàng là nhìn thấy cái gì thì “nhớ ra” cần phải mua cái đó nên việc sắp xếp các hàng hóa bổ trợ ở gần nhau sẽ tăng khả năng mua hàng của khách một cách đáng kể. Ví dụ nếu khách hàng đi mua bia, thì khả năng cao là họ sẽ mua thêm cả nước ngọt hoặc đồ ăn vặt vì họ sắp có liên hoan, ăn nhậu; hoặc chủ tiệm có thể để sữa gần với ngũ cốc, yến mạch hoặc nước ép hoa quả vì mọi người thường hay ăn những thứ này vào bữa sáng.  

2. Trưng bày hàng hóa

Dưới nặng, trên nhẹ, giữa bán chạy nhất: Nguyên tắc khi sắp xếp hàng hóa trên kệ là hàng nào nặng, to sẽ được để dưới để tiệncho khách hàng, hàng nào nhẹ thì để trên cùng cho khách dễ lấy. Còn những dãy kệ vừa tầm mắt thì nên để những mặt hàng bán chạy hoặc có lãi nhiều nhất vì đây là khu vực thu hút khách hàng. Ngoài ra, những mặt hàng dành cho trẻ em như bim bim, sữa chua uống nên để thấp một chút để thu hút các em nhỏ.

Chú ý tới màu sắc: Các chủ tiệm cũng có thể dùng màu sắc để thu hút khách hàng. Nếu muốn thu hút khách hàng tới vị trí nào thì nên dùng nhiều đồ trang trí, hàng hóa màu đỏ để đưa mắt người tiêu dùng tới khu vực đó. Các chủ tiệm cũng có thể phối hàng hóa theo gam màu tương phản (đỏ và xanh lá cây, cam và xanh dương, vàng và tím) để thu hút khách hàng.  

Để hàng có giá trị nhỏ ở quầy thu ngân: Các mặt hàng giá trị nhỏ như kẹo cao su, kẹo mút nên để ở quầy thu ngân, khách đang có thể “tiện tay” mua thêm những mặt hàng này trong lúc chờ thanh toán hoặc cửa hàng cũng có thể dùng để trả tiền thừa.

Điểm qua những mặt hàng hàng tạp hóa bán chạy nhất

linh
Chủ nhật, ngày 18/7/2021
Blog Post Image

Với những người bắt đầu mở tiệm tạp hóa, câu hỏi đặt ra là nên nhập những mặt hàng gì để lợi nhuận cao, thu hồi vốn nhanh và thu hút được khách hàng. Cùng Tinai điểm qua hai nhóm mặt hàng cơ bản mà bất cứ cửa tiệm tạp hóa nào cũng nên cân nhắc nhập nhé!

1. Nhóm hàng thực phẩm

Đây là nhóm mặt hàng phổ biến nhất mà bất cứ tiệm tạp hóanào cũng phải có. Ưu điểm khi nhập loại hàng này là giá vốn thấp, xoay vòng nhanh và dễ tìm nguồn hàng nhập. Tuy nhiên, chủ tiệm cần rất lưu ý tới hạn sử dụngvà cách bảo quản những mặt hàng này. Nhóm hàng thực phẩm lại chia nhỏ hơn thành các loại sau:

Thực phẩm khô: Mì tôm, phở, miến, bánh đa, nguyên liệu khô (nấm, mộc nhĩ…)

Lương thực: Gạo, gạo lứt, ngũ cốc, yến mạch

Gia vị: Bột canh, bột nêm, mì chính, nước mắm, xì dầu, dầu hào, đường

Thực phẩm chế biến và đóng gói: Pate, xúc xích, thịt xay,…

Bánh kẹo, đồ ăn vặt: Bim bim, bánh kẹo,…

Các loại đồ uống: Bia, rượu, nước ngọt, sữa nước và sữa bột,các loại trà (túi lọc, trà hòa tan, trà khô,…)

Thực phẩm cần bảo quản lạnh: Sữa chua, kem,…

2. Nhóm hàng hóa mỹ phẩm và đồ sinh hoạt cá nhân

Các loại hóa chất dùng hàng ngày: Nước rửa bát, nước lau nhà, bột giặt, nước giặt, nước xả vải,…

Các loại mỹ phẩm: Sữa rửa mặt, sữa tắm, dầu gội, dầu xả, xà phòng,…

Đồ sinh hoạt cá nhân: Bàn chải đánh răng, kem đánh răng, dao cạo râu,…

Các loại khăn, giấy: Khăn giấy, giấy vệ sinh, giấy ăn, giấy ướt, khăn lau mặt, lau người,...

Ngoài ra, tùy vào địa điểm kinh doanh mà chủ tiệm có thể nhậpthêm các mặt hàng khác để tăng doanh thu:

Nếu tiệm gần trường học: Nên bán thêm đồ dùng văn phòng phẩm,quà lưu niệm, đồ chơi, thẻ cào điện thoại

Nếu tiệm gần khu văn phòng: Nên bán thêm đồ ăn sáng, nước giảikhát, nước ép

Nếu tiệm gần chợ: Nên bán thêm thực phẩm tươi sống, hoa quả

1001 nỗi khổ của chủ tiệm khi khách "mua chịu"!

linh
Thứ sáu, ngày 16/7/2021
Blog Post Image

“Mua chịu” từ lâu đã là nét đặc thù của việc kinh doanh tạp hóa, cửa hàng tiện lợi. Do mặt hàng kinh doanh có giá trị thấp và khách hàng thường là cư dân trong vùng nên để chiều lòng khách và bán được nhiều hàng hơn, các chủ tiệm hay có thói quen cho khách “mua chịu”. Nhưng có làm chủ tiệm mới biết: mua chịu thì tiện cho khách mà lại thiệt đủ trăm bề cho chủ tiệm:

1. Thiếu tiền xoay vòng vốn: Cho khách mua chịu tức là chấp nhận việc để hàng đi khi tiền chưa đến. Đối với các chủ tiệm có số vốn ban đầu thấp, đây thực sự là một thử thách khi phải cân bằng giữa tiền vốn và tiền thu về.

2. Mất tiền, mất luôn cả khách: Đôi khi các khách hàng mua chịu nhưng “lầy lội” không trả hoặc “một đi không trở lại” và chuyển qua các cửa hàng khác mua hàng, mặc cho công sức nhắc nhở của các chủ tiệm.  

3. Mệt mỏi khi phải quản lý các khoản nợ: Việc bán hàng tạp hóa vốn rất vất vả. Chủ tiệm không chỉ lo việc bán hàng, nhập hàng, mà còn rất nhiều việc khác như trưng bày hàng hóa, quản lý hàng tồn kho, quản lý nhân viên, v.v. Hàng trăm mối lo như vậy giờ còn phải lo thêm việc ghi chép các khoản nợ và nhắc nợ, thật là mệt mỏi!

Vậy các chủ tiệm phải làm sao đây để việc “mua chịu” bớt khó chịu? Dưới đây là một vài lời khuyên cho các chủ tiệm khi cho khách “mua chịu” để tránh rơi vào những tình cảnh nêu trên:

1. Làm rõ thời hạn thanh toán và xin liên hệ khách hàng: Khi cho khách mua chịu, dù vẫn chiều lòng khách nhưng các chủ tiệm cần làm rõ ràng với khách ngay từ đầu về thời hạn thanh toán cho khoản mua chịu và xin số liên hệ của khách. Khi có áp lực về mặt thời gian và cả hai bên đều rõ thông tin của nhau, việc yêu cầu thanh toán sau này sẽ dễ dàng hơn nhiều.

2. Ghi chép đầy đủ các khoản nợ: Các chủ tiệm khi cho mua chịu cũng cần phải ghi xuống khoản nợ, dù là nhỏ nhất, để hai bên đều rõ ràng, tránh việc “lời nói gió bay”. Như vậy, sau này đòi trả tiền thì khách không thể nói rằng: “Ơ, chị đã mua nhà em đâu nhỉ”.

3. Quản lý các khoản mua chịu/trả sau bằng ứng dụng điện thoại: Các chủ tiệm cũng nên quản lý các khoản mua chịu bằng những ứng dụng điện thoại hay phần mềm quản lý thay vì ghi chép bằng sổ giấy, vừa bất tiện lại dễ thất thoát hoặc bỏ quên các khoản nợ.

Hiểu được những mối bận tâm của các chủ tiệm, ứng dụng Tinai đã ra đời để giúp các cửa hàng ghi chép các khoản nợ và nhắc nợ đơn giản, tiện lợi hơn. Ứng dụng Tinai là MIỄN PHÍ và có thể tải ngay tại: https://bit.ly/tinai-android-ios

5 bí quyết kế toán dành cho các hộ kinh doanh

long
Thứ năm, ngày 15/7/2021
Blog Post Image

Trong bối cảnh dịch COVID ảnh hưởng tới mọi mặt đời sống ở Việt Nam, việc quản lý tài chính và hoạch định kế toán càng trở nên quan trọng hơn bao giờ hết cho các chủ cửa hàng. Hãy cùng Tinai điểm qua 10 bí quyết kế toán quan trọng nhất cho cửa hàng của bạn nhé!  


1. Tách bạch chi tiêu của cá nhân và cửa hàng

Một thói quen thường thấy khi mới mở cửa hàng là dùng chung tài khoản ngân hàng cho các khoản chi tiêu của cá nhân chủ cửa hàng lẫn với các khoản chi trong kinh doanh. Tuy vậy, điều này sẽ dẫn tới vô số khó khăn và tốn kém về thời gian và công sức, khi bạn phải kê khai tài chính, kiểm tra sổ sách, hay điền thuế. 

Vì thế, hãy tạo một tài khoản ngân hàng mới càng sớm càng tốt cho các thu chi của cửa hàng.


2. Ghi lại từng khoản chi một

Tất cả những ai làm kinh doanh đều hiểu rằng nếu không cẩn thận, các khoản chi tiêu có thể vượt tầm kiểm soát bất cứ lúc nào. Rất nhiều chủ cửa hàng chia sẻ với Tinai rằng mình từng lao đao chỉ vì coi thường các khoản chi nhỏ. Một ngàn hai ngàn đều là tiền, cần ghi lại cẩn thận, bạn nhé!


3. Hoạch định ngân sách

Nghe thì to tát, nhưng thực ra điều quan trọng ở đây chỉ là bạn cần tính toán và dự kiến từ trước các khoản thu chi trong tháng tiếp theo, rồi sau đó so sánh các khoản thu chi thực tế với dự kiến. Một vài thống kê chỉ ra rằng hơn 60% hộ kinh doanh thành công thường xuyên lên ngân sách cho từng tháng.


4. Sử dụng ứng dụng kế toán và quản lý kinh doanh

Rất nhiều chủ kinh doanh cả ở Việt Nam và thế giới thiếu kiến thức kế toán và tài chính. Các thuật ngữ phức tạp, các quy tắc tài chính khó hiểu dễ làm nản lòng cả những doanh nhân cần cù chăm chỉ nhất. Để tiết kiệm thời gian và tránh sai sót, hãy bắt đầu dùng ứng dụng miễn phí Tinai để quản lý tài chính kế toán ngay lập tức, thay vì tự mày mò sổ với giấy. 


5. Không bỏ quên các khoản cần thu và hoá đơn

Viết hoá đơn tính tiền cho khách không có nghĩa là cửa hàng của bạn sẽ nhận được tiền. Trên thực tế, rất nhiều chủ cửa hàng gặp khó khăn khi thu hồi các khoản khách mua chịu hoặc trả sau. Để giải quyết vấn đề này, bạn có thể làm hai bước: 1) Ghi nợ và gửi hoá đơn cho khách ngay lập tức (Tinai có chức năng gửi tin nhắn xác nhận tự động cho khách ngay khi tạo khoản vay); 2) Nhắc nợ nhẹ nhàng trước hạn thanh toán (Bạn có thể gửi tin nhắn nhắc nợ từ Tinai).

Khoản cần trả là gì?

long
Thứ hai, ngày 12/7/2021
Blog Post Image

Ta có thể hiểu Khoản cần trả bao gồm các khoản chi phí mà cửa hàng cần phải trả trong vài tháng tới. Trong kế toán, khoản cần trả là một phần nợ ngắn hạn, nằm trong mục Nợ của Bảng kế toán.

Cũng giống như Khoản cần thu, Khoản cần trả là một phần vô cùng quan trọng trong việc quản lý công nợ nói riêng và quản lý dòng tiền nói chung của cửa hàng.

Khoản cần thu là gì?

long
Chủ nhật, ngày 11/7/2021
Blog Post Image

Khoản cần thu, hay còn gọi là Khoản phải thu, chỉ các khoản khách hàng hiện đang nợ cửa hàng, sau khi nhận hàng hoá/dịch vụ nhưng chưa thanh toán.

Nói cách khác, cửa hàng cung cấp hàng hoá/dịch vụ cho khách, nhưng chỉ nhận thanh toán từ khách sau vài ngày. Trong tiếng Việt, ta cũng hay nghe các từ “mua chịu", “trả sau", “cho khách vay" để gọi tình huống này.

Đối với kế toán doanh nghiệp, ta cần ghi các khoản cần thu như thế nào? Khoản cần thu được coi là một phần tài sản lưu động, nằm trong phần tài sản của bảng cân đối kế toán.

Tinai Horizontal Logo - Giúp cửa hàng quản lý công nợ, mua chịu cho vay.

Tinai Pvt. Ltd.
1 ROBINSON ROAD
#17-00
AIA TOWER
SINGAPORE 048542

Thông tin liên hệ
help@tinai.com

Copyright 2021 Tinai. All Rights Reserved.